Vào những tháng định kỳ thì chúng ta phải mang xe đi bảo dưỡng để chắc chắn rằng những chiếc xe tải luôn hoạt động ở mức tốt nhất, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Sau đây, một số lời khuyên dành cho những chủ xe tải khi lỡ đi vào những vùng đang chịu ảnh hưởng của mưa bão để bảo vệ an toàn cho minh và xe tải.

Hình ảnh xe tải đi qua vùng lũ

1. Đi chậm, tốc độ ổn định khi lội qua những chỗ bị ngập

Những chủ xe tải cần nên hiểu được và nắm rõ khả năng lội nước của chính chiếc xe tải sẽ như thế nào nhằm để ước đoán và có thể xử lý kịp thời, an toàn và phù hợp nhất để giữ an toàn cho chính mình và cả chiếc xe tải.

Ngoài ra, để chắc chắn trong việc bảo vệ chiếc xe và hạn chế rủi ro khi chiếc xe gặp các vấn đề bị hư hỏng hay bị chế máy trong khi lội nước, các chủ xe tải nên mua bảo hiểm cho chính chiếc xe của mình nhờ đó mà mình có thể được bồi thường cũng như hạn chế chi phí sửa chữa trong trường hợp tổn thất khi di chuyển trong vùng ngập nước.

Các chủ xe tải cần nên lưu vào danh bạ điện thoại của chính mình ít nhất một số điện thoại cứu hộ giao thông của các tổ chức uy tín để dự phòng trong trường hợp cấp bách.

Sau những chuyến đi qua nhũng vùng bão hay lũ hoặc những vùng bị ngập,các chủ xe cần nên đem xe tải đi bảo dưỡng ngay lập tức. Để đảm bảo xe vẫn có thể vận hành bình thường, các thiết bị không bị hư hỏng và cũng như tìm ra những lỗi mà khắc phục kịp lúc.

Xe tải đi qua vùng bị ngập lụt

2. Hạn chế bám sát xe phía trước

Khi tham gia giao thông để vận chuyển hàng hóa, các chủ xe tải tuyệt đối đừng bám đuôi hay bám sát các xe tải lớn khác chạy phía trước. Do khi lái xe trong điều kiện thời tiết mưa, bão hay u âm làm cho tầm nhìn của cac chủ xe bị giới hạn, vì thế mà hiệu quả phản xạ khi có sự cố sẽ bị ảnh hưởng nên sẽ không ổn định như bình thường. Có thể gây ra một số tình huống khó đỡ và gây ra tổn thất cho mọi người.

Trường hợp khi các chủ xe tải bám quá sát phía sau đuôi xe tải khác, mà khi xe tải đó ở phía trước bất ngờ phanh gấp thì sẽ rất dễ dẫn tới việc phanh không kịp mà có thể đem lại nhiều tình huống đáng tiếc.

Và khi đang lái xe ở tốc độ cao, các chủ xe càng tuyệt đối không được bám đuôi xe khác ở tốc độ cao hay chạy vượt lên, một khi xảy ra trường hợp bất ngờ như có xe chạy ngược, hay xe tải phía trước quẹo để tránh vật cản, điều đó sẽ làm các chủ xe tải sẽ không trở tay kịp lúc.

Hơn thế nữa, pháp luật sẽ xử phạt lỗi không đảm bảo lái xe an toàn, câu chuyện:”giữ khoảng cách an toàn khi chạy xe”  đặc biệt là xe tải hay xe có sức chứa lớn đòi hỏi kinh nghiệm và thái độ bình tĩnh để ứng phó với mọi tình huống cao là hết sức cần thiết để tránh va quẹt với các xe khác khi các tình huống đều có thể xảy ra.

Xe tải với khối lượng lớn

3. Lái xe cần hãm phanh sớm, tránh việc phải phanh gấp

Khi trời mưa, xuất hiện từng đợt sương mù, vì mưa bão khiến cho mặt đường sẽ trở nên trơn trượt và ướt át, những con đường có địa hình quằn quèo, quanh co, hay đèo dốc. Đây đều là những cơn ác mộng của tài xế, họ luôn phải điều chỉnh và luôn cảnh giác mọi mặt như về khoảng cách phải an toàn hơn bình thường.

Đặc biệt hơn nữa, việc đạp phanh bất thình lình sẽ trở nên vô cung khi đang lái với vận tốc và khối lượng xe lớn. Bởi thế, mỗi khi lái xe dưới bão hay mưa to, phanh gấp dễ dẫn đến việc lốp xe tải bị trượt dài làm cho chủ xe bị mất lái, cùng lúc đó làm cho người chạy sau chưa kịp nắm bắt tình hình nên sẽ bị hoảng loan mà xảy ra va chạm.

Xe tải nên hãm phanh từ từ

4. Nhớ gạt số về thấp, chạy ga đều không chạy với vận tốc cao

Các chủ xe tải phải có kỹ năng lái xe trong điều kiện thời tiết không được tốt. Ví dụ như trời  mưa, nên chạy đều và chậm là giải pháp tốt nhất.

Cách xử lý tình huống này là áp dụng chuyển về số thấp. Những lúc xe hoạt động ở số thấp, lực kéo của động cơ sẽ ở mức cao. Nhờ nguyên tắc này sẽ giúp cho xe an toàn vượt qua chướng vật  cản đường một cách vô tình hay cố ý, mối khi các tài xế sẽ gặp phải trên đường lái xe vaạn chuyển hàng hóa hoặc đơn giản trong việc tăng tốc độ khi cần thiết.

Lái xe tải nên chạy đều ga

5. Bật đèn khi có sương mù

Những chiếc xe tải chở hàng đều được các nhà sản xuất trang bị cho các loại đèn chuyên dụng để đáp ứng các tình huống, thời tiết. Ví dụ như sương mù thì sẽ có một loại đèn sử dụng chuyên dụng cho việc chiếu sáng đường đi khi có sương mù. Chiếc đèn sương mù này còn có cái tên được gọi là đèn gầm hay đèn phá sương.

Chiếc đền này vừa có nhiệm vụ quan trọng trong việc cung cấp nguồn ánh sáng cho tài xế khi đường đi có sương mù hay hơi nước vừa giúp cho việc tăng tính định vị với xe chạy ngược chiều, vừa hỗ trợ tăng sáng giúp người lái quan sát tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó khi lái xe ô tô trời mưa nên bật đèn sương mù xe.

Mở đèn sương mù

6. Giữ tốc độ an toàn

Để lái xe an toàn khi trời có mưa nay bão, ta cần phải giữ tốc độ đủ an toàn khi đang lái xe, không nên nhấp ga làm cho tốc độtrở nên quá nhanh. Bởi trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, đường bị ướt do mưa bão gây ra. Điều này khiến cho việc quan sát đặc biệt là vào ban đêm, sẽ khiến cho khả năng xử lý các vấn đề đột ngột trên con đường bị thu nhỏ lại rất nhiều. Do vì vậy, không nên chạy quá nhanh; thay vì thế ta nên chú ý và tập trung lái xe cũng như giữ vận tốc hợp lý.

Trời mưa bão là lúc mà đường sá thường trở nên ngập nước, nhưng nếu lái xe với tốc độ cao làm dễ dĩễn ra hiện tượng “ván trượt” hay “thuỷ phi cơ”. Điều đó có nghĩa là bánh xe bị mất độ bám đường hay ma sát, bị trơn trượt và có thể thậm chí dẫn đến mất kiểm soát xe tải làm cho xe bị mất khống chế. Nên vậy, cách điều khiển xe trong thời tiết xấu đòi hỏi cao sự an toàn và không chạy tốc độ cao.

Giữ khoảng cách an toàn

7. Tập trung quan sát

Lái xe khi trời mưa bão tiềm ẩn nhiều tình huống chết người, do cái nhìn bị thu hẹp, làm cho đường ẩm ướt và trơn trượt…  

Các chủ xe tuyệt đối không được có tính chủ quan vì người lái xe đòi hỏi họ cần sự tập trung quan sát phía trước và hai phía để ứng phó kịp lúc nếu tình huống bất ngờ xảy đến. 

Trong tình huống cần chuyển làn chạy, chuyển hướng chạy, ta nên quan sát thật kỹ càng ở phía sau lúc ban đầu, rổi sau đó từ từ bật đèn xe nhang và bắt đầu chuyển làn một cách  từ từ. Tuyệt đối, các tài xế không được đánh lái, hay chuyển làn, chuyển hướng lái một cách đột ngột.

Mệt mỏi khi lái xe đường dài

8. Hạn chế chạy gần, chạy song song với xe lớn

Hạn chế chạy gần, và né việc chạy song song với các xe tải lớn. Trong điều kiện lái xe ổn định, việc chạy lại gần hay chạy song song với các xe tải lớn như xe tải, container… vốn đã tìm ẩn sự nguy hiểm. Nhưng khi trong điều kiện trời mưa lại khiến thêm nguy hiểm hơn. Đo trời mưa làm cho khả năng quan sát phía trước lẫn  phía sau dều rất kém.

 Hạn chế chạy song song

Kết luận:

Trên đây là những lời khuyên giúp cho các tài xế xe tải có thể đảm bảo an toàn khi lái xe trong những ngày mưa bão. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho tài xế lái xe và cả chiếc xe tải của mình thì nên cẩn thận khi lái xe và bảo dưỡng định kỳ cho chiếc xe tải thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon