Trong thời gian gần đây, việc áp dụng hệ thống cấp biển số để thu phí đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong lĩnh vực giao thông. Điều này đã gây ra sự quan tâm và tranh cãi trong cộng đồng xe hơi, đặc biệt là đối với những người sở hữu và kinh doanh xe bán tải. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về quy định mới này và những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với xe bán tải.

Bộ Tài chính quy định lệ phí cấp giấy phép lái xe bán tải ở 2 đô thị lớn là 20 triệu đồng. Vậy đó là những loại xe bán tải nào?

Vào tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành thực hiện một quy định mới về việc thu phí cấp biển số đối với các loại xe bán tải. Điều này đã gây ra sự quan tâm và tranh cãi trong cộng đồng xe hơi, đặc biệt là đối với những người sở hữu và kinh doanh xe bán tải.

Cụ thể tại thông tư số 60/2023/TT-BTC quy định mức thu lệ phí bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22-10 đề cập rõ: Phí cấp biển số cho loại xe con pick-up sẽ được ấn định là 20 triệu đồng tại khu vực I, bao gồm Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, Thông tư số 60/2023/TT-BTC quy định sẽ thực hiện thu phí từ ngày 22/10, trong đó nêu rõ tại khu vực 1 như Hà Nội và TP.HCM, phí đưa đón xe sẽ được ấn định ở mức 20 triệu đồng. 

Điều này đặt ra câu hỏi: “Xe con pick-up” là những loại xe gì thuộc đối tượng áp dụng tính phí này?”

Tại trang 4 của tài liệu TCN 7271.2003, xe con pick-up được xác định là một loại xe chở người có đặc điểm khác biệt so với ô tô chở hàng pick-up cabin kép, như được mô tả trong mục 3.2.8. Trong khi đó, ô tô chở hàng pick-up cabin kép là một loại ô tô được sử dụng để chở hàng, có khoảng trống hàng dạng hở hoặc kín, có thể có thân xe liền mạch hoặc không liền với cabin và được trang bị cửa để xếp dỡ hàng. Khoang cabin của xe này có hai hàng ghế và diện tích sàn khoang chở hàng không nhỏ hơn 1mét vuông. Tổng khối vận chuyển từ 950kg đổ lên.

 

Dựa trên định nghĩa, các dòng xe bán tải phổ biến trên thị trường như Ford Ranger, Isuzu D-Max, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50,… không được xem là xe con pick-up. Do đó, trên giấy đăng ký xe, các loại xe này thường được phân loại là xe tải.

Theo các chuyên gia từ Cục Đăng kiểm, loại xe con pick-up không phổ biến ở Việt Nam và chủ yếu xuất hiện trong các dòng xe bán tải có giá trị cao và sang trọng như Ford F-150 hoặc Ram. Những loại xe này không dành cho người dùng phổ thông và không được sử dụng để gửi hàng, do đó, áp dụng mức phí biển như xe con là hợp lý.

Những loại xe này không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường và không dùng để vận chuyển hàng hóa nên việc thu phí như xe con là hợp lý.

Một trong những điểm khác biệt của các dòng xe này là trên giấy đăng ký xe, mô tả loại xe được liệt kê là pick-up cabin kép, được phân loại là xe tải và có thời hạn sử dụng là 25 năm tính từ ngày đăng ký lần đầu.

Tóm lại, mức phí quy định mới đối với xe con pick-up là 20 triệu đồng tại khu vực I, còn các loại xe bán tải thông thường vẫn được áp dụng mức phí mức phí cũ là 150.000 đồng – 500.000 đồng/lượt

Vì vậy, thông tin lan truyền về mức phí cấp biển số xe bán tải đã tăng gấp 40 lần là không chính xác gây ra sự bất đồng quan điểm trong cộng đồng xe hơi, chỉ những loại xe bán tải đặc biệt được xem là xe con pick-up mới phải đóng gói phí cấp biển số cao hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon