otojac.com – Xe Tải JAC xin gửi tới quý độc giả tin tức mới nhất về ” Từ 1/1/2018, sử dụng xe quá ‘đát’ cố lưu thông sẽ bị phạt tiền, tịch thu xe và tước giấy phép lái xe” Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 1/1/2018, sẽ có 24.439 ôtô, trong đó có 2.632 xe khách và 21.807 xe tải hết hạn sử dụng.

Từ nay đến thời điểm 1/1/2018, các chủ phương tiện trên cần đến cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe. Sau 1-1-2018, nếu phát hiện ôtô hết niên hạn sử dụng vẫn lưu thông thì chủ xe sẽ bị lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định của pháp luật.

Để người dân thực hiện nghiêm các quy định và ngăn ngừa tai nạn giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu cho Phòng CSGT, Sở GTVT, Thanh tra GTVT các tỉnh, thành phố. Đồng thời, yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm chủ động phối hợp các lực lượng tuần tra thực hiện kiểm tra liên ngành để kiểm soát trên đường, xử lý các chủ phương tiện vi phạm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Cụ thể, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô đã quá niên hạn sử dụng sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Theo Nghị định số 95/2009/NĐ-CP của Chính phủ, niên hạn ô tô chở hàng không quá 25 năm, ô tô chở người không quá 20 năm, ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành ôtô chở người trước ngày 1-1-2002 có niên hạn sử dụng không quá 17 năm. Thời điểm tính niên hạn sử dụng ô tô được tính từ năm sản xuất xe. Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Về việc xử lý đối với xe quá “đát”, khi phát hiện ô tô hết niên hạn sử dụng, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định. Đồng thời, sẽ thông báo bằng văn bản tới cơ quan cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký xe đó biết để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Về cách tra cứu xem xe sắp hết niên hạn sử dụng hay chưa, người dân có thể truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn). Sau đó kích chuột vào nội dung Tra cứu DS XCG hết niên hạn ở mục Thông báo. Khi website mở khung tra cứu, người dân chỉ cần chọn địa điểm tra cứu, loại xe (xe tải/xe khách) và năm hết niên hạn, sau đó kích chuột vào “Tra cứu” để nhận danh sách xe hết niên hạn.

Trong trường hợp không có xe hết niên hạn tại địa phương, thời điểm yêu cầu, trang web sẽ hiện ra bảng trắng. Trường hợp có xe hết niên hạn, danh sách xe sẽ hiện phía dưới để người tra cứu dò biển số xe của mình.

Theo an ninh thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon