Trên các phương tiện đưa tin xuất hiện một thông tin đáng chú ý đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, khiến dư luận xôn xao: “Lệ phí cấp biển số xe bán tải sẽ tăng gấp 20 lần.” Tuy nhiên, giữa những lời đồn đoán và tranh cãi, nhiều người đặt câu hỏi về sự thật của thông tin này. Vậy thực hư thông tin về lệ phí cấp biển số xe bán tải tăng gấp 20 lần là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để đưa ra câu trả lời chính xác, toàn diện về vấn đề này.

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, có phải tất cả các loại “xe con pick-up” đăng ký biển số tại Hà Nội và TPHCM sẽ bị tăng lệ phí lên mức 25 triệu đồng.

Vậy dòng xe nào được coi là “xe con pick-up”?

Trong một thông tư mới được ban hành bởi Bộ Tài chính, việc áp dụng lệ phí cấp biển số đối với xe bán tải đã gây ra sự quan ngại trong cộng đồng xe hơi. 

Theo thông tư số 60/2023/TT-BTC áp dụng từ ngày 22.10, các loại xe bán tải xếp chung với nhóm xe con dưới 9 chỗ thuộc nhóm “xe con pick-up” tại hại đô thị lớn sẽ phải chịu mức lệ phí cấp biển số tăng lên 50 lần, đạt 25 triệu đồng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe bán tải đều được xếp vào nhóm này.

Định nghĩa “xe con pick-up”:

Trong tiêu chuẩn phương tiện giao thông đường bộ Việt Nam hiện hành (TCVN 7271.2003), “xe con pick-up” dùng để chỉ xe chở khách có đặc điểm khác với xe ôtô chở hàng pick-up cabin kép nêu tại mục 3.2.8. Trong khi đó, xe bán tải cabin kép là loại xe tải có khoang chở hàng dạng đóng hoặc mở, có thể gắn hoặc không gắn liền với thân cabin, có cơ cấu cửa xếp dỡ hàng hóa. Khoang hàng hóa có diện tích dưới 1 mét vuông với trọng lượng vận chuyển từ 950 kg trở lên.

Đặc điểm phân loại những dòng xe này là trên tài liệu đăng ký xe mô tả là xe pick up cabin kép có thời hạn sử dụng là 25 năm kể từ lần đăng ký đầu tiên.

 Trên thị trường ô tô Việt Nam, không có nhiều mẫu xe bán tải được xếp vào nhóm “xe con pick up”. Hầu hết các mẫu xe bán tải đều thuộc nhóm xe tải như Isuzu D-Max, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50 hay một số phiên bản của Ford Ranger đều không thuộc loại này. Do đó, những loại xe này sẽ không chịu thu phí cấp biển số tăng lên 50 lần.

Lệ phí cũ về việc cấp biển số xe tải khoảng 1500.000-500.000 đồng/chuyến, quy định mới quy định mức phí “cứng” là 500.000 đồng/ chuyển tại Hà Nội và TP.HCM, các khu vực còn lại vẫn duy trì mức phí 150.000đ/ chuyển.

Vì vậy, thông tin về việc tăng 20 lần lệ phí cấp biển số xe bán tải bắt đầu từ ngày 22/10 là chưa chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon