Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe nhưng không biết ai là chủ cũ của nó, bạn có thể lo lắng về việc làm thủ tục sang tên xe để tránh những rắc rối pháp lý. Vậy thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những thủ tục sang tên xe mà không cần chủ cũ chi tiết và đầy đủ nhất.

sang tên xe

 • Sang tên xe không cần chủ cũ có được không?

Theo khoản 2 Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi đăng ký sang tên xe, chủ xe phải nộp chứng từ chứng minh quyền sở hữu xe là văn bản ghi nhận việc bán, cho, thừa hưởng xe, chứng từ tài chính của xe có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. 

Văn bản này phải được lập giữa người bán và người mua với đầy đủ chữ ký của các bên và của người có thẩm quyền xác nhận.

Trong trường hợp mua xe qua nhiều đời chủ, nếu không liên lạc được với người bán để lập lại văn bản, người sử dụng xe vẫn có thể làm thủ tục sang tên xe.

 

Bởi khoản 3 Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA  quyết định về việc giải quyết đăng ký sang tên xe cho xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân không yêu cầu phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng. 

Chủ xe có hay không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe đều có thể làm thủ tục sang tên xe.

Tuy nhiên, thời gian giải quyết thủ tục sang tên khi không có chứng từ sẽ kéo dài hơn trường hợp có chứng từ do cơ quan đăng ký xe phải công bố thông tin; kiểm tra, xác minh số khung số máy và dữ liệu đăng ký xe.

 

 • Trình tự, thủ tục sang tên xe khi vắng chủ

  thủ tục sang tên xe

Quá trình sang tên xe khi không có chủ cũ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thu hồi khi sang tên xe cho tổ chức hoặc cá nhân khác ở tỉnh thành khác,

Người sử dụng xe phải đến cơ quan có thẩm quyền quản lý hồ sơ đăng ký xe hiện tại để làm thủ tục rút hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại Điều 14 và Điều 15 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA.

(Chú ý: Bước này không cần thực hiện nếu cơ quan quản lý hồ sơ cũng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên)

 

Bước 2: Làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú.

*Nơi đăng ký sang tên xe:

 • Xe máy: Công an cấp xã
 • Xe ô tô: Công an cấp huyện

*Hồ sơ sang tên xe:

 • Giấy tờ của chủ xe;
 • Giấy khai đăng ký xe;
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe ( đối với trường hợp khác tỉnh và ô tô khác điểm đăng ký xe).

Bước 3: Đóng phí và lệ phí

Đóng phí hoặc lệ phí theo quy định của nhà nước tùy vào từng trường hợp: cấp lại giấy đăng ký kèm biển số, cấp lại giấy đăng ký không kèm biển số,…

 

Bước 4: Nhận kết quả

Căn cứ theo thời gian trên giấy hẹn, người đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền nhận kết quả. 

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe cho người đang sử dụng xe.

 

 • Các thắc mắc liên quan đến sang tên xe không cần chủ cũ

Sang tên xe không có chủ cũ có bị phạt gì không?

 

Theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an, người sử dụng xe cần phải đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe hiện tại để thực hiện thủ tục thu hồi hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định. Sau đó, người sử dụng xe tiến đến cơ quan đăng ký xe tại địa điểm có trụ sở hoặc cư trú của mình để thực hiện thủ tục sang tên xe1. Nếu không làm thủ tục thu hồi hồ sơ, người sử dụng xe sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với tổ chức. 

 

Ngoài ra, nếu không làm thủ tục sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, người sử dụng xe cũng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với tổ chức.

 

Mua ô tô cũ có cần sang tên xe không?

 

Đối với ô tô cũ được chuyển quyền sở hữu từ việc mua bán, tặng cho, thừa kế, điều chuyển,…thì chủ xe phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon