Việc giữ khoảng cách phanh an toàn khi tham gia giao thông là điều rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác hãy giữ khoảng cách an toàn nhất định. Tuy nhiên việc tính khoảng cách an toàn không phải ai cũng nắm được vì chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ, điều kiện đường đi và thời tiết,… Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu về khoảng cách phanh và cách để tính khoảng cách phanh an toàn.

Khoảng cách phanh là gì?

Khoảng cách phanh nói một cách dễ hiểu nhất đó chính là quãng đường từ lúc nhấn chân phanh cho tới khi xe dừng hẳn.

Khoảng cách phanh còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như:

* Tốc độ: tốc độ càng cao thì khoảng cách phanh càng phải lớn. Đó là lý do tại sao những khu vực đông dân cư, thị trấn cần phải thiết lập giới hạn tốc độ để tránh những tai nạn đáng tiếc.

* Điều kiện đường xá: đường ướt, trơn trượt làm tăng khoảng cach phanh. Trong điều kiện này, khoảng cách đạp phanh có thể tăng lên gấp 10 lần bình thường.

* Lốp xe: Những loại lốp có chất lượng cao thì sẽ giúp khoảng cách phanh được cải thiện tốt hơn. Trong các nghiên cứu chỉ ra rằng, khác biệt khoảng cách phanh giữa lốp tốt nhất và tệ nhất bất kể thể loại lốp nào đều lên tới 4,6m. Ngoài ra, khi hoa lốp đã mòn, khả năng ma sát giảm đáng kể thì khoảng cách phanh cũng sẽ phải tăng thêm.

* Bản thân chiếc xe: Khi trong trạng thái tốt nhất và điều kiện vận hành tốt nhất thì khoảng cách phanh cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, với một chiếc xe có bộ phanh bảo trì kém chẳng hạn, thì người lái sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc dừng hẳn chiếc xe.

Cách tính khoảng cách phanh an toàn dành cho lái mới

Định nghĩa của khoảng cách phanh an toàn là gì? Một phương pháp để xác định khoảng cách phanh an toàn khi lái xe mới

Khoảng cách phanh an toàn là một khái niệm quen thuộc với những người lái xe. Nguyên tắc này phải được nắm chắc bởi bất kỳ ai muốn học lái xe và thi bằng lái.

Khi tài xế nhấn chân phanh cho đến khi xe dừng lại, họ phải duy trì khoảng cách phanh an toàn để giữ an toàn cho chính họ và phương tiện khác. Khoảng cách a toàn tối thiểu khác nhau tùy theo tốc độ, điều kiện mặt đường và thời tiết. 

Thông tư 31/2019 cũng quy định khoảng cách phanh an toàn.

Khoảng cách phanh an toàn ở nhiều vận tốc được các chuyên gia đưa ra:

Cụ thể: Hai phần của bảng tính này là khoảng cách phản xạ nhanh và khoảng cách đạp phanh. Trong trường hợp lái xe phản xạ nhanh ngay sau khi phát hiện ra vấn đề, khoảng cách phản xạ nhanh là khoảng cách mà xe đã đi từ khi phát hiện ra vấn đề. Ngoài ra, yếu tố khoảng cách phản xạ nhanh không ảnh hưởng đến khoảng cách đạp phanh. Để đảm bảo an toàn, khi bạn bắt gặp tình huống bất ngờ như thấy đèn phanh của xe trước sáng lên, hãy chủ động thả ga và rà phanh.

Khoảng cách phanh an toàn chịu tác động bởi những yếu tố gì?

Khoảng cách với xe phía trước là một yếu tố quan trọng quyết định khoảng cách phanh an toàn. Khi lái xe mà không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước, rất dễ dẫn đến va chạm trong các tình huống bất ngờ vì bạn sẽ không có đủ thời gian, khoảng cách và sự bình tĩnh để xử lý và đảm bảo an toàn.

Thông tư 31/2019 cũng quy định khoảng cách phanh an toàn giữa hai phương tiện như sau:

  • Trong điều kiện mặt đường khô ráo thì khoảng cách phanh an toàn là:

 

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
V = 60 35
60 < V < 80 55
80 < V < 100 70
100 < V < 120 100

 

  • Trong những trường hợp tầm nhìn lái xe bị hạn chế do mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt hoặc đường đèo dốc quanh co, bạn nên chủ động tự điều chỉnh khoảng cách phanh an toàn lớn hơn khoảng cách thông thường và lớn hơn trị số ghi trên biển báo.
  • Cần chủ động giữ khoảng cách an toàn tối thiểu khi lái xe trong khu đô thị đông dân cư và ở vận tốc dưới 60 km.

Tài xế cần lưu ý gì khi tính khoảng cách phanh an toàn?

Khoảng cách phanh an toàn phải lớn hơn khi xe di chuyển với tốc độ cao. Khi thời tiết trơn trượt và mưa, khoảng cách an toàn phải nhỏ hơn bình thường mười lần. Lốp xe chất lượng cao giúp bạn giữ khoảng cách phanh an toàn. Khoảng cách phanh an toàn được tăng lên do khả năng ma sát giảm đi của lốp mòn và cũ.

Một chiếc xe mới và vận hành tốt sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và khoảng cách phanh hơn là một chiếc xe cũ và phanh không ăn. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người khác khi lái xe trong điều kiện không thuận lợi và hạn chế tầm nhìn, bạn cần tự căn chỉnh khoảng cách an toàn.

Mức phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Theo quy định, khi phạm lỗi không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe, mức phạt sẽ như sau:

Không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến va chạm với xe phía trước, không tuân thủ biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”: Mức phạt 800.000 – 1.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi lái xe trên cao tốc: Mức phạt 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định dẫn đến tai nạn giao thông: Mức phạt 10.000.000 – 12.000.000 đồng.

phanh

phanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon