Lái xe chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt là khi vào mùa mưa lũ. Dạo gần đây, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới. Đối với những vùng “trũng” thì ngập nhiều hơn hết. Điều này làm cho người tham gia giao thông phải e ngại mỗi khi ra đường bởi vì những rủi ro mà nó mang lại như hỏng hóc xe cộ, tai nạn… và chi phí sửa cực kì nhiều đối với xe cơ giới. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro?

Những tình trạng mà các tài xế hay gặp phải mùa mưa lũ 

 1. Chết máy xe

Tình trạng mà khá nhiều người gặp phải đó là xe chết máy giữa đường khi có nước vào. Nguyên nhân ngập nước được lý giải khi các piston hoạt động lên xuống ép không khí nạp vào với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào tạo ra phản lực tác động gây dạng piston và tay biên. Hậu quả là hệ thống động cơ bị ảnh hưởng, khiến ô tô chết máy.

Các dòng xe sedan hay hatchback cỡ nhỏ do thiết kế họng hút giá thấp và gầm thấp dễ có nguy cơ ngập nước hơn các dòng xe bán tải, xe tải và SUV.

 1. Xe ngập nước

Ngoài việc xe ngập nước mang lại rủi ro chết máy giữa đường nó còn để lại hậu quả to lớn sau này đối với chiếc xe của bạn như:

– Hư hỏng hệ thống điện: Khi nước xâm nhập vào hệ thống điện của xe có thể dẫn đến nguy cơ chập điện, gây cháy nổ như đèn pha, xi nhan… bị tê liệt.

– Hư hỏng hệ thống cung cấp nhiên liệu: Ô tô của bạn sẽ có một vài hiện tượng như máy rung giật, mất công suất, có tiếng kêu lớn từ động cơ, xe đang chạy bị tắt máy,… 

– Hiện tượng ô tô chết máy: Do nước tràn vào buồng đốt của xi-lanh khi động cơ đang hoạt động khiến cho piston bị chặn lại và nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt, dẫn đến chết máy.

 

 1. Va phải vật cản hoặc hố sâu

Tình trạng mưa ngập làm cho mực nước cao lấp đi các hố và các vật cản nhỏ vừa, tài xế nếu không chú tâm quan sát thì có thể va phải gây thiệt hại cho xe của mình và gây ra tai nạn cho những phương tiện tham gia giao thông cùng.

 1. Tai nạn giao thông do hạn chế tầm nhìn

Mưa lớn làm cho người lái xe hạn chế tầm nhìn một cách đáng kể, tầm nhìn được thu hẹp lại ở phía trước mặt của xe, nếu tham gia giao thông không bao quát và tránh kịp thời các phương tiện xung quanh xe thì có thể dẫn đến tai nạn.  

Lưu ý khi tham gia giao thông khi trời mưa

 1. Tránh các điểm ngập nước 

Là một trong những quy tắc mà bất cứ tài xế nào cũng trang bị cho mình, đó là nếu gặp phải những nơi có nước ngập lớn thì đầu tiên bạn phải tránh những nơi đó bởi vì thông thường những nơi ngập sâu hơn bình thường có thể nơi đó có ổ hoặc hố sâu và những nơi sâu đó có thể càng ngày càng lún…

Còn nếu bắt buộc đi thì trước tiên là phải xác định mức nước để dự đoán có đi được hay không? Nếu nước ngập không quá 20cm hoặc không quá cạnh dưới cánh cửa, người lái xe có thể di chuyển qua một cách an toàn; còn không chắc chắn thì tuyệt đối không lái xe qua vùng ngập nước.

Khi đi phải đi chậm việc này giúp xe bám đường tốt, giảm tải hệ thống phanh đồng thời còn phát hiện các chướng ngại vật. Nếu xe bạn là số sàn nên để vào số 1-2 còn với xe số tự động nên chuyển về số tay rồi đi ở số 1-2. Tốc độ được kìm hãm bớt do đó xe của bạn sẽ giảm thiểu tối đa nước vào xe bạn.

 1. Dừng lại khi mưa quá lớn

Khi cảm thấy mưa bắt đầu nặng hạt và mật độ rơi trên diện rộng bạn nên cân nhắc việc dừng lại để tránh việc mưa làm hạn chế tầm nhìn, đường trơn trượt ngoài ra còn giảm đi tính rủi ro từ những vật dễ đổ gãy như cột, cây… ngã xuống bạn.

Khi dừng đỗ, bạn nên chọn những nơi cao ráo, thoáng đãng và không làm ảnh hưởng đến xe khác, không nên dừng đỗ dưới gốc cây to khi trời mưa.

 1. Không mở kính lái

Khi đi tuyệt đối không được mở kính lái điều này giúp chiếc xe của bạn không bị hư hại các thiết bị điện và hệ thống xe, điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn nếu bạn không chủ quan không thực hiện cái này đấy!

 1. Không được đi song song với xe cơ giới khác

Việc không đi song song với những xe khác nhằm đảm bảo an toàn cho bạn. Khi di chuyển vào mùa mưa tầm nhìn hạn chế do mưa và bụi nước phản chiếu có thể xe khác sẽ không thấy xe xung quanh nên khả năng xe đó tránh người đi đường khác nhưng hệ thống bánh trơn trượt, phanh có vấn đề thì người đầu tiên gặp tai nạn đó chính là “BẠN”. Ngoài ra có thể tránh hỏng hóc xe của bạn nếu các xe khác đi nhanh làm nước ồ ạt dạt vào trong xe bạn.

Giải pháp giúp bác tài tránh rủi ro trước khi đi

 1. Kiểm tra và bảo dưỡng xe của bạn định kỳ

Kiểm tra và bảo dưỡng xe là điều tất yếu đối với người sở hữu xe. Ngoài việc bạn phải bảo dưỡng xe theo định kỳ của nhà sản xuất chạy bao nhiêu cây thì thay nhớt, nước làm mát… ngoài ra cần phải đặc biệt chú ý đến hệ thống phanh, hệ thống lái, đèn chiếu sáng, cảm biến trượt, và lốp xexem phanh có bị mòn hay không, nó có thiếu nhớt, có bị mắc vào chỗ nào hay không…

Việc chuẩn bị như thế giúp cho xe của bạn có thể đi được bất cứ nơi nào dù thời tiết hay địa hình xấu cả hiện tại lẫn sau này. 

 1. Trang bị và kiểm tra đèn sương mù

Trong mùa mưa bão tầm nhìn của xe là rất hạn chế, vậy nên việc bạn trang bị và kiểm tra đèn sương mù và đèn chiếu gần là vô cùng quan trọng. nó giúp cho bạn tăng cường khả năng nhìn thấy. Ánh đèn còn giúp nhìn rõ vật cản, chướng ngại phía trước do bụi nước làm mờ.

Ưu điểm lớn nhất phải nói đến đó là giúp cho người điều khiển phương tiện giao thông khác nhìn thấy xe của bạn để tránh một cách dễ dàng hơn.

 1. Cập nhật thông tin thời tiết

Trước khi lên đường, tài xế nên cập nhật thông tin về lưu lượng giao thông và dự báo thời tiết hôm nay mình đi như thế nào để có cái nhìn tổng quan về tình hình và có thể điều chỉnh lộ trình nếu cần. Nếu trời hôm nay có khả năng mưa lớn thì bạn nên có một phương án khác thay vì đi ra ngoài như lịch trình ban đầu.

 1. Sử dụng phương tiện khác để di chuyển

Nếu bạn đang ở trong tình huống bắt buộc phải sử dụng xe oto, tải thì bạn chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi ra đường. Tuy nhiên, không phải một trường hợp bắt buộc thì khuyên bạn có thể sử dụng phương án khác như sử dụng xe máy hoặc xe máy điện… không thể nói là những loại xe này không bị ngập nước nhưng nó sẽ tiết kiệm đi ít nhiều CHI PHÍ mà bạn bỏ ra khi gặp phải rủi ro đó là nước vào trong xe. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông hơn nhiều so với khi đi xe oto, tải.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon