Điểm mù xe tải luôn là những “hung thần” gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên điều nguy hiểm hơn là các bác tài không biết các điểm mù để có thể ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc. Thông qua bài viết này Ô tô JAC sẽ cảnh báo những điểm mù nguy hiểm của xe tải dành cho mọi người để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông.

1. Điểm mù xe tải là gì ?

Điểm mù xe tải là các khoảng không gian bị che khuất khiến cho tài xế không quan sát được hay nhìn qua kính chiếu hậu khi đang ngồi lái xe. Nguy hiểm hơn khi xe lùi, xe bo cua tại các ngã tư, xe chuyển làn.. thì điểm mù lại càng lớn hơn.

Xe có khối lượng càng lớn thì điểm mù càng lớn.

Điểm mù chính là tác nhân gây ra các vụ tai nạn vì khi đó tài xế sẽ không quan sát được những phương tiện chạy cùng làn, khác từ phía sau hoặc các phương tiện khác cắt ngang giao lộ.

Điểm mù xe tải

2. Vì sao có điểm mù xe tải ?

Điểm mù phía trước:

Những chiếc xe tải có phần gầm cao để dễ quan sát phía trước, nhưng lại khiến cho vùng quan sát ngay trước đầu xe bị thu hẹp lại.

Điểm mù phía trước xe

Điểm mù hai bên hông xe:

Điểm mù hai bên hông xe là vị trí mà gương chiếu hậu không thể chiếu đến. Vị trí này chính là nơi tiếp giáp giữa thùng xe và cabin. Khi lái xe sát bên hông xe tải và bạn không thể nhìn thấy tài xế qua kính chiếu hậu thì bạn đã đi vào điểm mù. Điểm mù này đa số gây ra tai nạn xe gắn máy.

Điểm mù bên hông xe tải

Điểm mù phía sau xe:

Đây là điểm mù gây nguy hiểm nhất do tài xế lái xe tải không thể thấy được xe phia sau, đồng thời xe đó cũng không thể thấy được tình hình phía trước.

Khi lái xe phía sau xe tải bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu lớn hơn 60m từ đuôi xe tải.

Điểm mù khi xe tải rẽ hướng:

Khi tài xế lái xe tải rẽ hướng thì bạn không nên vượt bởi vì lúc nào tài xế sẽ không thể nhìn thấy bạn thông qua phía bên phải qua gương chiếu hậu. Thay vào đó bạn nên đợi tài xế rẽ hướng xong thì bạn tiếp tục di chuyển.

Các điểm mù khác:

Ngoài các điểm mù đã nêu trên, còn một số vị trí khác mà tài xế cũng không thể nhìn thấy được như là:

  • Vị trí kính chiếu hậu bị che mất.
  • Vị trí dưới gầm.
  • Vị trí trên nóc.
  • ….

3. Lưu ý để tránh điểm mù của xe tải:

  • Khi lái xe bạn không nên đi gần, bám sát, tạt đầu xe vì khi đó bạn đã đi vào những điểm mù của xe tải.
  • Khi bạn muốn vượt hãy dùng đèn tín hiệu và bạn chỉ có thể vượt khi có tín hiệu từ tài xế.
  • Khi vượt cần vượt một cách dứt khoát và an toàn và không đi vào các điểm mù.

Chỉnh kính chiếu hậu phù hợp cho mọi trường hợp. Trước khi bạn lái xe nên ngồi vào chỗ lái và xem tầm nhìn có đảm bảo không. Nếu không bạn hãy điều chỉnh kính chiếu hậu cho phù hợp nhất để hạn chế số điểm mù thấp nhất có thể ( nên điều chỉnh làm sao để có thể nhìn thấy được đuôi xe thông qua kính chiếu hậu).

Dùng hệ thống kính chiếu đa hướng nhằm hạn chế điểm mù của xe tải. Hiện nay có một số dòng xe được trang bị hệ thống gương chiếu đầy đủ bao gồm gương chiếu hậu bảng lớn 2 tầng ( gương phẳng và gương cầu lồi), gương chiếu mũi (gương chiếu đầu xe), gương chiếu hông xe nhằm tăng khả năng quan sát cho người lái xe.

Hệ thống gương chiếu hậu đa chiều

Điều chỉnh ghế lái và tư thế ngồi tài xế. Phải điều chỉnh ghế lái sao cho tầm mắt cao hơn vô lăng. Tư thế ngồi tài xế phải đảm bảo dễ dàng quan sát được kính chiếu hậu mà không cần phải di chuyển. Bên cạnh đó tư thế ngồi phải đảm bảo được sự thoải mái dành cho các tài xế chạy đường dài.

Hy vọng thông qua bài viết này JAC đã cảnh báo những điểm mù nguy hiểm của xe tải và đưa ra các phương pháp nhằm hạn chế được ít nhất các điểm mù trong điều kiện cho phép để giúp cho các bác tài có thêm tầm nhìn và thoải mái hơn trên chuyến đi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon