Đã có rất nhiều vụ tai nạn, các vụ chết máy xe thủy kích do mưa gây ra. Chính vì vậy bài viết này để lưu ý với các bạn những kinh nghiệm lái xe mùa mưa. Làm sao để chúng ta đi đến nơi về trốn thuận tiện dễ dàng nhất và không gặp những tình huống trắc trở xảy ra. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé !

1. NẾU MƯA QUÁ TO, GIÓ QUÁ LỚN NÊN DỪNG LẠI ĐỖ VÀO BÊN ĐƯỜNG

Thực tế khi lái xe trời mưa thì cần gạt mưa cũng không có tác dụng khi mưa đã trút xuống xối xả thì tầm nhìn của chúng ta hạn chế rất nhiều, chưa kể tới là trong những trường hợp xấu như gió to cây đổ rất nguy hiểm. Chính vì vậy có một lời khuyên dành cho chúng ta là nếu đi xe vào trời mưa quá to gió lớn quá thì nên tấp vào lề đường đỗ lại không phải đợi tạnh mà là đợi ngớt mưa đi, cường độ mưa giảm xuống một tí chúng ta hãy bắt đầu di chuyển đảm bảo là sự an toàn tối đa.

lái xe trời mưa to

Lái xe trời mưa to, gió lớn

2. CHẠY CHẬM VÀ LUÔN CHÚ Ý QUAN SÁT

Khi lái xe trời mưa hãy đi từ từ và đều ga nếu trong trường hợp mà phía trước chúng ta có các vũng nước ngập úng mà ta muốn đi qua thì nên chú ý đến xe phía trước. Nếu xe phía trước là những chiếc xe có cùng kiểu dáng, cùng kích thước, cùng khoảng sáng gầm xe với xe chúng ta thì nếu xe đó đi được, chúng ta sẽ đi theo và hãy đi vào những vệt bánh xe của chiếc xe đó; còn nếu chiếc xe phía trước là một chiếc xe gầm cao như SUV, bán tải mà chúng ta đi sedan thì tốt nhất chúng ta không nên đi qua vì khoảng sáng gầm xe của những chiếc xe đó khác hoàn toàn so với chiếc xe của chúng ta nên là chúng ta sẽ cần cân nhắc rất là kỹ để có thể đi qua được vũng nước đó.

Chúng ta phải đi chậm để cho các sóng nước ở phía đầu xe tạo thành vòng cung, không bị văng nước vào các phần lỗ khí ở trong phần động cơ hay lọt vào bên trong khoang máy có các thiết bị điện tử, kể cả ống xả đằng sau như vậy rất nguy hiểm. 

Đối với những trường hợp mà ở phía trước không có một chướng ngại vật và không có chiếc xe nào mà chúng ta phải đi qua một vũng nước thì ta cần quan sát rất kỹ địa hình của khu vực đó để có thể nhận định được mực nước ngập đó có vượt qua được hay không bằng một số mẹo ví dụ như là nhìn vào những vật thể bên đường như vỉa hè, thùng rác, cột điện để có thể dự đoán được mực nước, nếu chúng ta cảm giác khoảng sáng mà gầm xe đủ tốt thì hãy đi qua còn nếu có một linh cảm gì đó không ổn thì tốt nhất mình hãy tìm con đường khác. Một lời khuyên rất chân thành là đừng bao giờ cố gắng đi qua những vũng nước mà mực nước cao hơn nửa phần bánh xe của chúng ta kể cả trong trường hợp là chúng ta đi những chiếc xe gầm cao chiếc xe SUV những chiếc xe bán tải cũng như vậy.

Đi chậm tránh nước bắn vào động cơ, lỗ khí

3. TRÁNH ĐI TRỰC DIỆN VỚI NHỮNG CHIẾC XE TO HƠN

Khi đi qua vũng nước thì chúng ta cũng cần tránh đi nhanh và đi trực diện với những chiếc xe to hơn vì nếu như chiếc xe ngược chiều là chiếc xe to hơn và đi nhanh sẽ tạo ra những cơn sóng có thể bắn nước văng vào động cơ, ống xả của chúng ta gây chết máy.

 

4. LUÔN BẬT ĐÈN KHI ĐI TRỜI MƯA

Hãy chú ý chủ động bật đèn lên vì khi đi trời mưa  tầm nhìn chúng ta sẽ rất hạn chế, chính vì vậy việc bật đèn (bật đèn chiếu gần nhé, chúng ta chú ý đừng bao giờ bật chiếu xa khi lái xe trời mưa) để cho các phương tiện đối diện cũng như ở phía sau có thể quan sát được chúng ta, biết chúng ta đang đi đâu và mình cũng có thể nhìn mọi thứ một cách dễ dàng hơn vì trong điều kiện thời tiết rất xấu thì việc có đèn chiếu sáng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quan sát.

Luôn bật đèn chiếu gần khi lái xe trời mưa

5. GIỮ MỘT KHOẢNG CÁCH ĐỦ AN TOÀN VỚI XE PHÍA TRƯỚC

Không nên bám đuôi các  xe ô tô hoặc xe máy phía trước vì khi trời mưa thì hệ thống lái, phanh của chiếc xe hơi nó sẽ không hoạt động chuẩn như ở điều kiện thời tiết bình thường. Chính vì vậy chúng ta đi trời mưa chúng ta nên giữ một khoảng cách đủ an toàn với xe phía trước. Tránh trường hợp phóng nhanh phanh gấp để xảy ra những tình huống không mong muốn.

6. KHÔNG CỐ NỔ LẠI MÁY KHI XE CHẾT MÁY

Trong trường hợp xe bị chết máy, bị ngập nước thì chú ý một điều là tuyệt đối không bao giờ được nổ lại máy. Vì khi ta nổ lại máy, nước sẽ tràn vào trong cổ hút và gây ra hiện tượng thủy kích, thậm chí vỡ lốc máy. Hãy liên hệ với các gara, họ sẽ đưa xe cứu hộ đến để đưa chiếc xe của bạn về trung tâm bảo dưỡng để có thể sửa chữa kịp thời.

Không cố nổ lại máy khi xe chết máy

Lái xe mùa mưa là những trải nghiệm không mấy vui vẻ, thuận tiện với rất nhiều người. Chẳng ai thích việc ra đường mà gặp phải các cung đường ngập úng với nguy cơ chết máy, thuỷ kích bất ngờ. Dù cho bạn phải tốn rất nhiều tiền để sửa chữa nhưng chiếc xe vẫn mất đi giá trị cực kì lớn. Vậy nên hãy nắm kĩ những lưu ý khi lái xe trời mưa mà JAC đã chia sẻ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon