Lái xe trên đường đèo có thể mang đến cảm giác phấn khích cho tài xế, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một sơ suất nhỏ có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Do đó, tài xế cần phải luôn cẩn trọng và tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi lái xe trên đường đèo.

Trên đường đèo thường xuất hiện các khúc cua gấp, khuất tầm nhìn, điều này yêu cầu phương tiện phải đảm bảo độ an toàn cao và tài xế phải có kỹ năng lái xe đường đèo vững vàng cùng với sự bình tĩnh để xử lý tình huống. JAC xin chia sẻ một số lưu ý và nguyên tắc cần thiết khi lái xe ô tô trên đường đèo.

Kiểm tra trạng thái của hệ thống an toàn và mức nhiên liệu của xe.

Đường đèo hiếm khi có các trạm nhiên liệu, do đó, trước khi khởi hành, bạn cần kiểm tra lượng nhiên liệu còn lại trên xe.

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi di chuyển 
Kiểm tra xe cẩn thận trước khi di chuyển 

Ngoài ra, người lái cũng cần đảm bảo hệ thống an toàn của xe gồm phanh, lốp, hệ thống dẫn động, đèn hoạt động ổn định. Đặc biệt, việc kiểm tra nhiên liệu cũng rất quan trọng. Lượng nhớt đang sử dụng cần nằm trong thời gian và số km nhà sản xuất khuyến cáo để động cơ hoạt động trơn tru. Khi nhận thấy hệ thống có vấn đề, chủ xe cần ngay lập tức đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời.

Nguyên tắc tăng giảm số tùy thuộc vào độ dốc của đoạn đường.

Trước khi chạy lên dốc, tài xế nên đảm bảo động cơ đã được làm mát đầy đủ và dừng xe ở vị trí an toàn để động cơ có thể xả nhiệt. Sau đó, tài xế nên cho xe chạy không tải trong thời gian ngắn để động cơ vẫn giữ được nhiệt độ. Trong quá trình này, tài xế nên bật chế độ sưởi trong xe nhưng tuyệt đối không được mở nắp két nước.

Lái xe ô tô cần tuân thủ nguyên tắc lên/xuống dốc khi lái trên đường đèo.
Lái xe ô tô cần tuân thủ nguyên tắc lên/xuống dốc khi lái trên đường đèo.

Khi lái xe lên đèo, tài xế cần duy trì vận tốc phù hợp và tập trung quan sát các biển báo, vạch kẻ đường, gương cầu, và bấm còi tại những khúc cua để xử lý tình huống kịp thời.

Nguyên tắc lên dốc số nào xuống dốc số đó là điều cơ bản tài xế cần nắm rõ và chỉ sử dụng phanh khi cần thiết. Tránh rà phanh liên tục để tránh làm nóng hệ thống phanh và gây ra hiện tượng bó phanh hoặc mất phanh. Đây là kinh nghiệm quan trọng từ những tài xế có kinh nghiệm vượt đèo..

Tránh bám sát vạch giới hạn đường đi.

Trên đường đèo dốc, tài xế cần chú ý để tránh bám sát quá gần vào vạch giới hạn đường đi, đặc biệt là ở những khúc cua hoặc đoạn đường có nhiều xe máy lưu thông. Việc bám sát vạch giới hạn đường đi sẽ làm giảm sự an toàn cho các phương tiện đi ngược chiều và tăng nguy cơ xảy ra va chạm.

Trong trường hợp tầm nhìn bị hạn chế do thời tiết xấu như mưa to, sương mù, tài xế nên tập trung quan sát vạch kẻ đường để di chuyển và sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh kịp thời.

Ưu tiên nhường đường

Trên đường đèo, do đường thường nhỏ hẹp, tôn trọng quyền ưu tiên đường của các phương tiện khác sẽ là sự lựa chọn thông minh để tránh tình trạng ách tắc giao thông và giảm nguy cơ xảy ra va chạm không đáng có.

Độ dốc của đường đèo làm giới hạn sức mạnh động cơ, do đó, xe cần thêm thời gian để vượt so với trên đường bằng. Vì vậy, khi lái xe trên đường đèo, tài xế cần chỉ vượt xe khác trong điều kiện an toàn và xác định khoảng thời gian đủ để xe trở lại đúng làn đường sau khi vượt.

Đảm bảo vận tốc xe chậm

Lái xe lần đầu trên đường đèo thường chưa quen với vị trí các khúc cua, đoạn đường khuất tầm nhìn,… Do đó, duy trì tốc độ xe ổn định có thể giúp tài xế bình tĩnh xử lý tình huống bất ngờ.

Duy trì vận tốc ổn định khi lái xe
Duy trì vận tốc ổn định khi lái xe

Với trọng lượng nặng và trọng tâm cao, xe tải cần đặc biệt cẩn thận khi di chuyển trên đoạn đường đèo hẹp và khó khăn hơn khi vào khúc cua. Lái xe cần duy trì tốc độ chậm, ổn định để đảm bảo an toàn trong hành trình lái xe đường đèo.

Kỹ thuật lái xe trên đường đèo dốc không nhựa

Lái xe trên các đoạn đường đèo dốc không nhựa luôn là một thử thách đối với tất cả các tài xế, bao gồm cả những người đã có kinh nghiệm. Để vượt qua những thách thức này, tài xế cần lưu ý:

  • Cập nhật thời tiết để có phương án xử lý phù hợp. Nếu trời mưa, mặt đường trơn trượt, tài xế nên dừng xe tại một địa điểm an toàn. Nếu dự báo xuất hiện sạt lở, lũ quét, lũ ống, tài xế nên hủy hành trình để đảm bảo an toàn.
  • Khi di chuyển trên đường nhựa, tốt nhất là cần bo cua rộng hơn để đảm bảo an toàn vì độ bám đường của bánh xe không được tốt lúc này.
  • Luôn giữ liên lạc và bật định vị vị trí để có thể phát tín hiệu cần thiết khi cần hỗ trợ.

Nghỉ theo chặng tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển

Lái xe trên đường đèo dốc đòi hỏi sự tập trung cao độ, điều này có thể làm tài xế mệt mỏi. Chia nhỏ quãng đường thành nhiều chặng khác nhau giúp tài xế được nghỉ ngơi và cho phép xe được làm mát sau thời gian hoạt động hết công suất.

Chia nhỏ hành trình giúp lái xe an toàn trên đường đèo.
Chia nhỏ hành trình giúp lái xe an toàn trên đường đèo.

Lưu ý biển báo nguy hiểm

Khi lái xe, tài xế cần chú ý đến các biển báo nguy hiểm trên đường để có thể dự đoán được tình huống xảy ra trên đường và điều chỉnh tay lái phù hợp.

Ngoài các kinh nghiệm trên, tài xế cần giữ bình tĩnh và tuân thủ Luật giao thông khi lái xe trên đường đèo. Nếu lái xe với tâm trạng tỉnh táo và cả trái tim, mọi hành trình dù khó khăn đến đâu, điểm đến sẽ đem lại sự an toàn và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon