Bạn đang có nhu cầu đổi giấy phép lấy xe do giấy cũ sắp hết hạn hoặc thông tin cá nhân bị sai lệch (hoặc các nguyên nhân khác)? Nếu lúc trước, bạn quan ngại việc đến cơ quan Nhà nước vì phải xếp hàng dài và mệt mỏi thì giờ đây, phương thức đăng ký GPLX trực tuyến sẽ làm cho quá trình làm thẻ trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Vì vậy, trong bài viết này, Ô TÔ JAC sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các bước đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến.

1.    Giới thiệu về phương thức đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến do Cục Đường Bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải thực hiện, được triển khai trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Mục đích của việc chuyển đổi này là giúp người dân có thể thoải mái hơn so với việc phải đi lại đến nơi xin cấp, chờ bốc sổ,… Bạn chỉ cần khoảng 10-20 phút là đã hoàn thành việc cấp đổi GPLX. Ngoài ra, nó sẽ giúp giảm tải cho các điểm cấp đổi GPLX, nâng cao chất lượng công việc của các nhân viên hành chính.

Sự thuận tiện của đổi GPLX trực tuyến

 

1.1. Đối tượng sử dụng

– Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý (còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng).

– Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX Quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

Để phân biệt, đối với đổi GPLX cấp độ 3, bạn sẽ đăng ký qua mạng, sau đó đến cơ quan (theo địa chỉ đã chọn trên cổng đăng ký) để chụp ảnh và được hẹn thời gian lấy giấy phép. Còn khi đổi GPLX cấp độ 4, bạn sẽ làm hoàn toàn trên mạng và nhận giấy phép tại nhà (được chuyển qua đường bưu điện).

–        Các trường hợp được đổi GPLX:

 • Đổi GPLX bằng giấy sang GPLX bằng vật liệu PET;
 • Người có GPLX thực hiện đổi trước khi hết hạn sử dụng;
 • Đổi GPLX do bị hỏng, sai lệch thông tin với trên thẻ căn cước công dân;
 • Người nước ngoài có đã có GPLX, muốn đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

2.     Hướng dẫn các bước đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Bước 1: Chuẩn bị những hồ sơ cần thiết

Đối với cấp độ 3:

Tên giấy tờ Số lượng
– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định;

Mẫu đơn, tờ khai: M4,5,6.docx

 

Bản chính: 1 – Bản sao: 0

 

 

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

Ngoại trừ: Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

 

Bản chính: 1 – Bản sao: 0

 

 

 

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Bản chính: 0 – Bản sao: 1

 

Đối với cấp độ 4:

 • File ảnh chân dung: cần phông nền trắng hoặc xanh, yêu cầu rõ nét khuồn mặt và có dung lượng <2MB;
 • File ảnh chữ ký: định dạng png, có dung lượng nhỏ hơn 1MB, chữ ký màu đen trên nền trắng, rõ nét;
 • Ảnh chụp mặt trước GPLX;
 • Ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu (trang có ảnh);
 • Giấy khám sức khỏe điện tử hoặc Giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử: bạn có thể đến các cơ sở y tế đã liên thông dữ liệu GKSK lái xe điện tử hoặc đem GKSK đến UBND cấp xã để chứng thực điện tử.

Bước 2: Truy cập vào trang web đăng ký của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam tại: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Giao diện trang đổi GPLX

Giao diện của trang web tương đối thân thiện, bạn có thể truy cập và thực hiện việc đăng ký bằng thiết bị điện tử nào cũng được.

Bước 3: Chọn phương thức đăng ký

 • Thủ tục hành chính: có 2 hình thức bạn có thể chọn là Mức độ 3 và Mức độ 4.
 • Cơ quan giải quyết: nếu bạn chọn Mức độ 3, thì ở mục cơ quan giải quyết bạn có thể chọn sở GTVT ở nơi mà bạn cảm thấy thuận tiện nhất để đến hoàn thiện thủ tục. Trường hợp chọn mức độ 4 thì ở mục này chỉ có 1 lựa chọn là “Cục Đường bộ Việt Nam”.
 • Địa điểm tiếp nhận: ở mục này bạn chỉ cần chọn địa điểm tương ứng với nơi bạn chọn cơ quan giải quyết.

Bước 4: Khai báo thông tin trên hệ thống

 • Điền số GPLX Quốc gia, bao gồm cả phần số và chữ. Sau đó bấm “Tìm kiếm”.
 • Nếu số GPLX có trên hệ thống, các mục về thông tin cá nhân ngay bên dưới (tên, số CMND,địa chỉ,…) sẽ tự động được điền. Lưu ý là các thông tin này không thể sửa. Nếu có nhu cầu thay đổi số CMND, nơi cứ trú thì bạn có thể nhập lại ở mục “Thông tin yêu cầu thay đổi” ở phần dưới.
 • Trường hợp hệ thống không tìm thấy số GPLX, bạn cần phải đến trực tiếp Sở GTVT tại địa phương để giải quyết.

Lưu ý nhập số GPLX chính xác

 • Ở hai mục “Ghép thêm số GPLX khác” và “Thông tin yêu cầu thay đổi”, nếu không có nhu cầu, bạn có thể bỏ qua.
 • Khi điền mục “Thông tin bổ sung”, bạn nên chọn địa chỉ email (Thư điện tử) mà bạn có thể cập nhật thường xuyên. Điều này nhằm giúp bạn nhanh chóng nhận thông báo về hồ sơ từ cơ quan chức năng, lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ.
 • Để tải các loại giấy tờ lên mục “Hồ sơ đính kèm”, bạn có thể dùng ảnh chụp, hoặc chèn vào file Word rồi tải lên. Bạn chỉ cần lưu ý hệ thống quy định các định dạng bao gồm: doc, docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif và dung lượng file không lớn hơn 5MB.
 • Đối với phương thức đổi GPLX Mức độ 3, bạn cần lưu ý các thông tin ở các hồ sơ tải lên hệ thống với khớp với bản đi nộp trực tiếp thì mới hợp lệ. Sau khi đảm bảo các thông tin, bạn tiếp tục chọn ngày và giờ cho phù hợp với lịch trình bản thân nhất để lên Sở GTVT hoàn thiện thủ tục.

Nếu bạn có kế hoạch đột xuất không thể đến vào ngày đã đăng ký, bạn có thể sửa lại lịch hẹn ở mục “Tra cứu tiến độ hồ sơ”. Bạn có tối đa 3 lần sửa lịch, sau đó nếu vẫn không đến thì sẽ phải đăng ký lại từ đầu.

Bước 5: Chọn “Đăng ký” để hoàn tất quy trình.

3.     Những thông tin khác về quy trình đổi GPLX bạn nên biết

3.1. Lệ phí

Lệ phí đổi GPLX là 130.000 đồng/lần (theo Thông tư 188/2016/TT-BTC). Lệ phí này áp dụng cho cả Mức độ 3 và Mức độ 4.

Nếu bạn chọn đổi GPLX Mức độ 4, bạn sẽ thanh toán lệ phí thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia theo ngân hàng mà bạn chọn. Đối với mức độ 3, bạn cũng có thể thanh toán trước như trên, hoặc đến cơ quan theo thời gian đã hẹn để hoàn tất lệ phí.

3.2. Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc đổi giấy phép lái xe. Bạn nhớ thường xuyên kiểm tra tin nhắn trên điện thoại và email để kịp thời cập nhật phản hồi từ cơ quan chức năng.

3.3. Tra cứu tình trạng tiếp nhận hồ sơ

Bạn bấm vào mục “Tra cứu tiến độ hồ sơ” để sử dụng chức năng này. Cho phép bạn theo dõi hồ sơ đã được xử lý hay chưa. Bạn có thể xem được xác nhận  hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo từ chối nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Trường hợp hồ sơ bị từ chối, bạn có thể sửa lại thông tin ngay tại mục này rồi bấm gửi lại.

3.4. Giải đáp thắc mắc

Nếu bạn có những thắc mắc, hay vấn đề về thủ tục chưa giải quyết được thì bạn có thể liên hệ theo địa chỉ của Cục đường bộ Việt Nam dưới đây:

 • Email: dichvucong_gplx@mt.gov.vn
 • SĐT: 1900.599.870 (Giải đáp nghiệp vụ) – 1900.636.290 (Giải đáp thanh toán)
 • SĐT chuyển phát: 024.393.88888

Lưu ý: Nhân viên chỉ hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề trong khung giờ hành chính

Dưới đây là toàn bộ hướng dẫn và thông tin về đổi GPLX trực tuyến. Hy vọng qua bài viết này, Ô TÔ JAC VIỆT NAM  đã giúp bạn nắm được quy trình và tiết kiệm đáng kể thời gian trong việc đổi GPLX. Chúng tôi chúc bạn có thể thực hiện đăng ký đầy thuận lợi!

Xem thêm các bài viết khác về ô tô cũng như tin tức giao thông tại đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon