Chất kích thích là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông và là những tai hại nghiệm trọng. Bộ Công an, cho biết, đã xử lý gần 27.000 người vi phạm nồng độ cồn và 225 người dương tính với ma túy sau tết Nguyên Đán 2022.

Sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông sẽ khiến cho người điều khiển phương tiện không đủ tỉnh táo để xử lý tình huống trên đường và tinh thần không đủ minh mẫn để điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người tham gia giao thông khác cũng như nhà dân gần đó

Gần đây, có một vụ tai nạn giao thông tuy may mắn không gây thiệt hại về người nhưng đáng cảnh báo. Sự việc diễn ra tại Quảng Ngãi, khi có một chiếc ô tô lao lên vỉa hè, đâm ngã biển báo giao thông và đâm vào tủ bán thức ăn đêm của một hộ dân. Khi người dân tiến đến gần chiếc xe thì thấy tài xế đang trong trạng thái không tỉnh táo, múa may trên ghế lái.

Đặc biệt, việc sử dụng chất kích thích còn xảy ra ở những tài xế xe chở hàng, xe tải đường dài. Lời khai chống chế của họ là sử dụng một số chất kích thích để an thần, tỉnh táo lái xe.

Vậy làm sao để chủ xe phát hiện tài xế của mình có sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông?

Để chủ xe phát hiện tài xế dùng chất kích thích khi tham gia giao thông và phòng trừ tình huống này, có thể áp dụng các cách sau đây: 

  • Kiểm tra tiền lý và hồ sơ lái xe: Chủ xe nên kiểm tra kỹ hồ sơ lái xe và tiền lý của tài xế trước khi thuê hoặc giao phương tiện cho họ. Đảm bảo rằng tài xế có bằng lái hợp lệ và không có tiền án liên quan đến ma túy hoặc chất kích thích. Xác minh thông tin qua quy trình tuyển dụng: Trong quá trình tuyển dụng tài xế, chủ xe nên tiến hành một quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt. Điều này bao gồm việc kiểm tra lý lịch, yêu cầu giấy tờ xác thực, và thậm chí tiến hành kiểm tra ma túy.
  • Quan sát hành vi lái xe: Chủ xe nên theo dõi hành vi lái xe của tài xế. Lưu ý các dấu hiệu như lái xe bất thường, không kiểm soát được tốc độ, chuyển làn không đúng quy định, và các hành vi nguy hiểm khác.
  • Nếu có bất kỳ sự nghi ngờ nào, chủ xe nên tiến hành các biện pháp khẩn cấp như liên hệ với lực lượng chức năng để kiểm tra tài xế. 
  • Sử dụng hệ thống giám sát và định vị: Cài đặt hệ thống giám sát và định vị trên xe tải để theo dõi hoạt động của tài xế. Hệ thống này có thể cung cấp thông tin về tốc độ, vị trí và các hoạt động khác của xe tải, giúp chủ xe kiểm soát và phát hiện những biểu hiện bất thường. 
  • Đào tạo và nâng cao nhận thức: Chủ xe nên cung cấp đào tạo và nâng cao nhận thức cho tài xế về tác động của ma túy và chất kích thích đến việc lái xe an toàn. Đồng thời, tạo điều kiện để tài xế có thể tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ nếu họ gặp vấn đề về chất kích thích. 
  • Tạo môi trường làm việc lành mạnh: Xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh và tạo sự chia sẻ thông tin giữa các tài xế và nhân viên. Khuyến khích tài xế báo cáo về bất kỳ vấn đề nghi ngờ liên quan đến sử dụng chất kích thích của đồng nghiệp. 
  • Hợp tác với cơ quan chức năng: Chủ xe nên hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng như cảnh sát giao thông để phát hiện và xử lý các trường hợp tài xế dùng chất kích thích khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon