CÁC NGUYÊN TẮC AN TOÀN LÁI XE MÙA MƯA

Lái xe khi trời mưa luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm như đường trơn trượt, tầm nhìn kém, phanh ổ gà,… Đây cũng là nguyên nhân khiến xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm không đáng có. Làm sao để chúng ta có thể lái xe an toàn trong mùa mưa? Dưới đây là những nguyên tắc lái xe khi trời mưa giúp bạn lái xe an toàn khi trời mưa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Giảm tốc độ

Khi trời mưa, tài xế nên chủ động giảm tốc độ và phanh xe lại khi cần thiết. Do khi trời mưa, sức bám của bánh xe và mặt đường giảm, nếu trường hợp cần phanh gấp thì quãng đường phanh sẽ dài hơn so với điều kiện đường khô ráo. Ngoài ra, phanh gấp khi mưa có thể trượt bánh, lật xe và nguy hiểm sau.

2. Bật đèn pha và đèn sương mù

Trong điều kiện trời mưa, tầm nhìn của chúng ta thường bị giảm lại. Do đó, hãy luôn bật đèn chiếu sáng khi trời mưa. Điều này giúp giảm nguy cơ xảy ra va chạm vì người đi xe khác sẽ có thể nhận biết tránh bạn. Và nó còn giúp bạn điều hướng và lái xe một cách an toàn hơn khi di chuyển trong điều kiện mưa.

3. Giữ khoảng cách an toàn

Di chuyển quá gần với xe phía trước khiến ta gặp sự cố va chạm nhiều hơn khi trời mưa. Do đó, hãy đảm bảo bạn luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước của bạn. Thời gian phản ứng trong điều kiện mưa sẽ tăng lên, vì vậy cần có khoảng cách đủ để tránh xảy ra va chạm. Đây là nguyên tắc cơ bản mà chúng ta cần phải lưu ý.

4. Không chạy song song với xe khác

Khi trời mưa, nhiều xe sẽ bị xe khác tạt nước lên kính xe khiến xe “mù tạm thời”. Đây là trường hợp nguy hiểm nên các bác tài cần nắm rõ khi lái xe dưới trời mưa. Do đó, khi di chuyển trên các tuyến đường nên hạn chế chạy song song với các xe khác.

5. Dừng lại nếu mưa to quá

Lái xe khi trời mưa to khiến ta gặp nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn như cây gãy, ngập lụt, tầm nhìn bị giảm,… Do đó, hãy tuân thủ nguyên tắc này là cần dừng lại và tìm chỗ tránh mưa để đảm bảo an toàn.

6. Tránh lấn làn

Khi trời mưa, ta cần hạn chế lấn làn xe khác nhằm giảm nguy cơ gây tai nạn cho người khác. Khi mưa, tầm nhìn hạn chế, lấn làn gây mất lái, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon