otojac.com – Xe Tải JAC xin gửi tới quý độc giả tin tức mới nhất – Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề xuất phương án nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày để tạo thuận lợi cho công nhân lao động về quê vui Tết.

Ngày 5/10, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được công văn lấy ý kiến về các phương án nghỉ lễ, Tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đang nghiêng về phương án nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày nhằm tạo điều kiện thuận lợi doanh nghiệp và cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp bố trí thời gian về quê. Ảnh Trần Việt/TTXVN

“Sau khi nghiên cứu các phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn phương án nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày. Lý do, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là ở phía Nam nhiều lao động ở xa miền Bắc và miền Trung nên thời gian di chuyển dài nên nghỉ trước Tết Nguyên đán 2 ngày sẽ tạo thuận lợi cho công nhân, lao động có thể bố trí thời gian về quê. Đồng thời việc công bố sớm thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018 và bố trí nghỉ 2 ngày trước Tết sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng phương án kinh doanh phù hợp”, ông Trần Thanh Hải chia sẻ.

Lịch nghỉ tết Nguyên đán 2018 theo phương án 1 theo Tờ trình của Bộ LĐTBXH.

Từ nay đến cuối năm, các cấp công đoàn chuẩn bị tổ chức tốt chương trình “Tết sum vầy” 2018, tấm vé nghĩa tình, các hoạt động chăm lo Tết Mậu Tuất 2018 cho công nhân lao động, đồng thời tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động, việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội…

Cuối tháng 9, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có công văn gửi các bộ ngành lấy ý kiến về việc nghỉ lễ, Tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Riêng ngày nghỉ Tết Nguyên đán được xây dựng theo hai phương án. Phương án 1: Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng). Trong đó có 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Còn phương án 2: Nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 15/2/2018 đến hết ngày 21/2/2018 dương Lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng). Trong đó 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Trong hai phương án, Bộ LĐTBXH cho rằng thực hiện lịch nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 1 là hài hòa, phù hợp hơn vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp.

Như vậy, so với các phương án của Bộ LĐTBXH, ý kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn phương án 1 về ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trùng với đề xuất của Bộ LĐTBXH.

Nguồn TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon