Trong lĩnh vực vận tải, việc đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định về đăng kiểm xe là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Các bác lái xe quan tâm đến thời hạn, chu kỳ đăng kiểm xe tải, các mốc thời gian kiểm định thì đọc bài viết này của em nhé.

Khi có những quy định mới về thời hạn kiểm định được ban hành, các bác tài lái xe tải cần cập nhật thông tin chính xác và kịp thời để tránh vi phạm lỗi quá thời hạn đăng kiểm để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra các sự cố không mong muốn.

 

Theo Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về đăng kiểm chính thức có hiệu lực thi hành từ 22/3, quy định chu kỳ đăng kiểm xe ô tô như sau:

Tùy theo loại phương tiện sử dụng, tùy theo số chỗ ngồi được quy định và tùy theo các bác tài sử dụng xe với mục đích gì mà xe sẽ có chu kỳ kiểm định riêng, vì thế các tài cần nắm rõ thời gian và quy định về loại xe mình đang sử dụng để kịp thời mang xe đi đăng kiểm tránh trường hợp xe bị mắc phải lỗi quá thời hạn đăng kiểm thì bạn sẽ phải chịu một mức phạt tương đối cao từ 4 triệu đồng đến 16 triệu đồng (Nguồn tham khảo: Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

 

  • Như vậy, đối với ô tô tải các loại, ô-tô chuyên dùng, ô-tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm thời hạn thì thời gian đăng kiểm lần đầu theo quy định là 24 tháng. Sau khi đăng kiểm lần đầu thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.
  • Đối với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm thì thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng. Sau đó mỗi 6 tháng, các bác tài phải mang xe đi đăng kiểm 1 lần.

  • Đối với rơ-mooc, sơmi rơ-mooc có thời gian sản xuất lên đến 12 năm thì thời gian đăng kiểm lần đầu là 24 tháng. Sau đó, theo chu kỳ 12 tháng, bác tài phải mang xe đăng kiểm định kỳ.
  • Đối với rơ-mooc, sơmi rơ-mooc có thời gian sản xuất trên 12 năm có thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm là 06 tháng định kỳ.
  • Đối với các loại xe đã qua cải tạo có thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và chu kỳ là 06 tháng định kỳ.
    Tổng kết, nếu quá quy định số tháng kể từ khi mua xe lần đầu và quá quy định ở những lần định kỳ đăng kiểm thì sẽ bị phạt.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI ĐĂNG KIỂM XE 2023

Các giấy tờ liên quan: Trước khi tiến hành đăng kiểm, các bác tài cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bao gồm:

  • Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;
  • Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
  • Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

– Hạn chế lưu lượng giao thông: Trong vài trường hợp, quy trình kiểm định xe có thể gây ra tạm thời hạn chế lưu lượng giao thông. Do đó, các tài cần lên kế hoạch cho việc kiểm định và hạn chế tác động đến lịch trình hoạt động của mình.
– Cập nhật quy định và luật pháp: Quy định và luật pháp về đăng kiểm xe có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, chủ xe cần cập nhật thông tin mới nhất về quy định và luật pháp liên quan để đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và tránh vi phạm pháp luật.

CHI PHÍ ĐĂNG KIỂM XE TẢI

Dưới đây là lệ phí đăng kiểm ô-tô theo Thông tư 55/2022/TT-BTC cho các bác tài tham khảo trước khi đi đăng kiểm:

Việc tuân thủ chu kỳ đăng kiểm xe tải không chỉ là nghĩa vụ pháp lý, mà còn là trách nhiệm đối với sự an toàn và bảo vệ môi trường. Việc đảm bảo các xe ô tô hoạt động trong tình trạng tốt nhất có thể sẽ giảm nguy cơ xảy ra tai nạn và sự cố không mong muốn. Do đó, các tài xế cần thực hiện đúng chu kỳ đăng kiểm và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe để đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon