Bạn đã biết về thủ tục đăng kiểm và biểu giá đăng kiểm xe ô tô năm 2023 có những thay đổi gì chưa? Đăng kiểm là một quy trình quan trọng mà tất cả các chủ xe ô tô đều phải tuân thủ. Việc kiểm tra này đảm bảo rằng xe của bạn đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật, từ đó giúp bảo vệ sự an toàn của bạn và các phương tiện tiện ích khác trên đường. Hãy đọc bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

1.Thủ tục đăng kiểm xe ô tô gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và bộ Giao thông Vận tải, việc đăng kiểm xe ô tô là bắt buộc nếu xe muốn lưu thông trên đường. Đối với xe con không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, sau đó định kỳ đăng kiểm 18 tháng/lần. 

Với xe sản xuất từ 7 năm trở lên, chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng và khi xe đạt mức 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng. Thủ tục đăng kiểm sẽ gồm những bước sau.

Bước 1: Lái xe vào trung tâm và nộp hồ sơ.

 • Đối với xe kiểm định định kỳ:
 • Giấy đăng kí xe (bản chính) hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng kí phương tiện hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng kí
 •  Giấy chứng nhận  chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo chỉ xe cơ giới mới cải tạo (bản chính)
 • Áp dụng cho các xe kinh doanh vận tải: Khai báo Phiếu theo dõi hồ sơ.
 • Đối với xe kiểm định lần đầu ngoài những giấy tờ trên cần mang thêm phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước trừ xe cơ giới thanh lý (bản sao).

Bước 2: Đưa xe vào trung tâm kiểm định, thời gian kiểm tra xe khoảng 5-10 phút.

 • Trường hợp xe đạt: Chủ xe kí xác nhận vào biên nhận hồ sơ cuối dây chuyền kiểm định. Sau đó, nộp biên nhận hồ sơ và đóng phí sử dụng đường bộ. Cuối cùng, chờ dán tem xe và nhận lại hồ sơ.
 • Trường hợp xe không đạt: Nhận giấy báo không đạt, chủ xe kiểm tra và khắc phục lỗi không đạt của xe. Sau đó, nộp lại giấy báo không đạt rồi kiểm định lại cho đến khi đạt và hoàn tất thủ tục như hướng dẫn xe đạt

2. Biểu phí đăng kiểm 2023.

Việc kiểm tra tính phí đăng ký được xác định dựa trên các yếu tố như dòng xe, loại xe, phân tích động cơ và năm sản xuất của xe. Thông thường, xe có dung tích động cơ lớn hơn và được sử dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc tải vận tải công cộng sẽ có phí đăng kiểm cao hơn.

 • Phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận được tính theo từng loại xe, với xe con dưới 10 chỗ ngồi  phí kiểm định là 250.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận là 50.000 đồng. Ngoài ra, tài xế sẽ đóng phí bảo trì đường bộ, chi tiết về phí và lệ phí như sau:

Phí Kiểm Định Cần Phải Đóng = Phí Kiểm Định ATKT Và BVMT xe cơ giới đang lưu hành + Lệ Phí Cấp Giấy Chứng  Nhận ATKT và BVMT

Đơn vị: Đồng

lệ phsi o
                                  Lệ phí đăng kiểm xe ô tô

Những lưu ý cần biết.

Đối với xe cơ giới không đạt chuẩn ATKT và BVMT sẽ phải bảo dưỡng kiểm định lại. Giá kiểm định lại như sau:

 • Kiểm định lại trong ngày (giờ hành chính): Miễn phí thu đối với kiểm định lại lần 01 và lần 02; Thu phí 50% theo bảng trên đối với mỗi lần kiểm định lại từ lần thứ 03 trở đi.
 • Kiểm định lại sau ngày 01 và trong 07 ngày sau (không kể ngày nghỉ) tính từ lần kiểm định đầu sẽ thu phí 50% theo bảng trên với mỗi lần kiểm định
 • Kiểm định lại sau 07 ngày tính từ lần kiểm định lần đầu sẽ thu phí như quy định bảng trên
 • Việc kiểm định phụ thuộc vào chất lượng, giám định kĩ thuật theo tổ chức, cá nhân có định giá khác nhau nhưng không vượt quá 03 lần so với mức giá quy định tại bảng trên

Phí bảo trì đường bộ: 

Phí đường bộ thường được thu theo năm nhằm mục đích duy trì, nâng cấp đường bộ phục vụ lưu thông phương tiện đi lại.

                                                    Phí bảo trì đường bộ

Trường hợp nộp chậm phí đường bộ sẽ không bị phạt, chỉ căn cứ thời gian hết hạn đến lúc chủ xe nộp tiền sẽ truy thu khoản tiền mà chủ xe nộp thiếu.

Những điều cần chú ý: 

 • Mức thu 01 tháng của năm thứ 2 là 92% mức phí 01 tháng trong biểu trên.
 • Mức thu 01 tháng của năm thứ 3 là 85% mức phí 01 tháng trong biểu trên.
 • Thời gian tính phí bắt đầu khi xe đăng kiểm (không bao gồm thời gian chu kì đăng kiểm trước). Đối với chủ xe chưa nộp phí chu kì trước, thì cần bổ sung nộp với số tiền = Phí 01 tháng x Số tháng phải nộp.
 • Không áp dụng thu phí với xe lực lượng quốc phòng và xe lực lượng công an.

3. Quy định đối với chủ xe vi phạm không đăng kiểm.

 • Quá hạn đăng kiểm xe ô tô: Phụ thuộc vào thời gian quá hạn dưới 01 tháng hoặc trên 01 tháng sẽ có mức phạt khác nhau đối với chủ xe và lái xe.

Đối với lái xe:

Đối với chủ xe:

Trường hợp chủ xe và lái xe là một sẽ áp dụng mức phạt đối với chủ xe và có thể tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01-03 tháng. Hãy kiểm tra thật kỹ thông tin tránh mất tiền không đáng có. Chúc bạn đăng kiểm thuận lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon