Trước đây, khi di chuyển từ TP. HCM đến Nha Trang trên quốc lộ 1, tài xế thường xuyên gặp phải một số trở ngại bởi giới hạn tốc độ, đoạn đường cấm vượt và tình trạng ùn tắc khi đi qua các nút giao thông Bình Thuận, Ninh Thuận… Tính đến tháng 5 năm nay, đoạn đường này đã đưa vào vận hành 2 tuyến cao tốc mới, giúp giảm thiểu đáng kể thời gian di chuyển:

2 đoạn cao tốc mới. Nguồn ảnh: tuoitre.vn

Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

  • Đưa vào vận hành từ ngày 19/05.
  • Chiều dài: 101 km – gồm 6 nút giao – đi qua 4 huyện của tỉnh Bình Thuận gồm Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.
  • Tốc độ di chuyển từ 60 – 80 km/h – có 4 làn xe – bề rộng nền đường 17m.
  • Tổng mức đầu tư: 10.853 tỷ đồng.

Từ Phan Thiết, tài xế có thể lên cao tốc này tại nút giao Ba Bàu – kết nối trực tiếp với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Khi đi hướng ngược lại, bắt đầu từ quốc lộ 1, tài xế chạy vào đường dẫn ở xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong để nhập vô tuyến cao tốc. Nhờ tuyến đường này, tổng thời gian đi từ TP.HCM ra Vĩnh Hảo chỉ còn hơn 3 giờ (rút ngắn đi một nửa). Tài xế cần lưu ý tuyến đường này đã được lực lượng chức năng thường xuyên “bắn” tốc độ, do đó cần chú ý đến biển báo Tốc độ tối đa ở những đoạn rẻ ra khỏi cao tốc hoặc các đoạn vẫn đang thi công.

Trên toàn tuyến cao tốc có 6 nút giao chính đều đã đi được. Bao gồm các lối để rẻ đi các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Thuận. Điển hình như từ nút giao Chợ Lầu (huyện Bắc Ninh), đi thêm khoảng 50km đường ven biển, tài xế sẽ đến được , khu du lịch Hòn Cau… thuộc huyện Tuy Phong (Bình Thuận) và eo biển Cà Ná (Ninh Thuận). KDL Quốc gia Bàu Trắng, Mũi Né… Ở nút giao cuối có thể đi đến bãi biển Cổ Thạch. Hoặc tại nút giao Đại Ninh, tài xế có thể đi qua Đà Lạt, đoạn đường này đi qua đèo Đại Ninh – nơi có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, núi non trùng trùng.

Cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

  • Đưa vào vận hành từ ngày 19/05.
  • Chiều dài: 49 km – gồm 4 nút giao – điểm đầu tại huyện Diên Khánh, đi qua địa bàn huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa .
  • Tốc độ di chuyển từ 60 – 80 km/h – có 4 làn xe – bề rộng nền đường 17m.
  • Tổng mức đầu tư 7.600 tỷ đồng.

Đoạn cao tốc này cách cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết 78km. Từ Vĩnh Hảo, tài xế phải di chuyển ra quốc lộ 1, đi đến quốc lộ 27B để lên được cao tốc Nha Trang – Cam Lâm. Ở chiều ngược lại, tài xế vào cao tốc bằng cách bắt đầu từ quốc lộ 1, sau đó đi qua quốc lộ 27C và nhập vào cao tốc tại nút giao đầu tuyến ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh (km5+783).

Hiện tại cao tốc còn trong giai đoạn khai thác tạm nên tài xế chỉ có thể chỉ lên xuống tại hai nút giao đầu tuyến và cuối tuyến. Nếu chạy thông suốt trên các đoạn cao tốc, thời gian đi từ TP.HCM đến Nha Trang sẽ được giảm từ 9 còn 6 giờ. Và chỉ còn chờ đoạn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo hoàn thành (dự kiến trong năm 2024), tài xế có thể chạy một mạch TP.HCM – Nha Trang trong 4-5 giờ.

Điểm nhấn của cao tốc Nha Trang – Cam Lâm chính là hầm xuyên núi Dốc Sạc (thuộc địa phận Cam Ranh). Hầm gồm 2 ống song song dài hơn 700m, giúp tài xế di chuyển thuận lợi hơn thay vì phải đi đường đèo. Mặt khác, đối với tài xế xe gia đình hoặc xe du lịch nên cân nhắc lựa chọn đoạn cao tốc này hoặc cung đường ven biển. Bởi vì nếu có thời gian, khi đi trên cung đường ven biển sẽ có thể ngắm trọn cảnh quan từ biển Cam Ranh đến Nha Trang.

Hầm Dốc Sạn của dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm. Ảnh: vnexpress.net

Điểm tương đồng giữa 2 cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Nha Trang- Cam Lâm:

Sự kết nối giữa 2 tuyến cao tốc đánh dầu lần đầu tiên từ TP.HCM ra các tỉnh ra các tỉnh miền Trung có ba đoạn cao tốc Bắc – Nam nối liền với nhau dài gần 250km.Cả 2 tuyến cao tốc đều chưa tiến hành thu phí, do đó tài xế có thể thoải mái di chuyển. Tuy nhiên, hai tuyến cao tốc đều chưa có trạm dừng nghỉ, vậy nên ở khoảng giữa hai tuyến, tài xế nên tranh thủ kiểm tra xăng dầu cho phương tiện và đảm bảo việc nghỉ ngơi, ăn uống, vệ sinh cá nhân. Vì còn ở giai đoạn tạm khai thác, dọc đường vẫn còn một số hàng rào, đường gom dân sinh, mái dốc… nên tài xế khi di chuyển cần chú ý quan sát.

Chia sẻ kinh nghiệm khi di chuyển trên cao tốc

Tài xế cần lưu ý 2 đoạn cao tốc VH-PT và NT-CL chỉ cho giới hạn tốc độ tối đa là 80km/h, một mức tương đối thấp. Điều này làm cho nhiều người lái xe thắc mắc bởi dù gọi là “đường cao tốc”, nhưng tốc độ tối đa còn thấp hơn cả quốc lộ 1 (90km/h). Để lý giải cho việc này, ta cần phải cân nhắc lại bản chất của đường cao tốc. Đây là loại đường cho dòng lưu thông không bị cản trở bởi các đường giao cắt và các phương tiện khác như xe máy, xe 3 bánh, xe lửa… Vậy nên lên cao tốc không có nghĩa là được chạy với tốc độ cao.

Ngoài ra, trong giai đoạn đầu, cao tốc VH-PT và NT-CL thiết kế chỉ có 2 làn xe ở mỗi chiều. Phương án khai thác chỉ 2 làn xe phù hợp hơn với ngân sách Nhà nước ở thời điểm hiện tại; nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu di chuyển liên tỉnh của các phương tiện, cũng như giải tỏa áp lực giao thông cho quốc lộ 1. Chỉ với 2 làn xe là tương đối hẹp, việc hạn chế tốc độ nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiên, tránh những tai nạn thương tâm trên cao tốc do chạy quá nhanh. Tài xế có thể kỳ vọng ở giai đoạn tiếp theo, 2 tuyến cao tốc đều sẽ được mở rộng thêm thành 3 làn xe ở mỗi chiều. Khi đó, tốc độ tối đa cũng sẽ được nâng lên, giúp tài xế điều khiển phương tiện thoải mái hơn.

Giảm tốc độ ở một số đoạn

Cũng là về vấn đề tối độ tối đa trên cao tốc, nhiều tài xế đã bị lực lượng chức năng thổi phạt khi di chuyển qua trạm thu phí. Đó là do các tài xế không kịp chú ý đến bảng giảm tốc độ xuống còn 60km/h. Vậy nên khi còn cách trạm thu phí 300m, tài xế nên chủ động giảm dần tốc độ nhằm đảm bảo an toàn và đạt đúng tốc độ cho phép. Tránh phải mất phí đóng phạt (từ 600.000 đồng đến 3.000.000 đồng) mặc dù cả đoạn cao tốc chấp hành đúng tốc độ.

Tuyến cao tốc NT-CL vẫn còn trong quá trình thi công, một số đoạn có treo biển tạm thời giới hạn tốc độ. Tuy nhiên, môt số biển báo được treo khá khuất tầm nhìn, tài xế cần phải chú ý quan sát để kịp thời giảm tốc độ cho xe.

Đọc thêm thông tin về các phương tiện giao thông tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon