Hiện nay, đường trơn trượt đã không còn là một khái niệm xa lạ. Đôi khi đây cũng sẽ là một bài kiểm tra cho tính an toàn trong lái xe. Sự nhạy bén, kinh nghiệm tích lũy của tài xế sẽ được vận dụng từ đây. Một vài chia sẻ sau sẽ giúp các bác tài có thêm những kinh nghiệm khi đi trên các đoạn đường trơn. 

1. Thực trạng đường trơn trượt và nguyên nhân của nó

Thực trạng và nguyên nhân dẫn đến đường bị trơn trượt

     Trời mưa, dầu mỡ, bụi bụi bẩn là những điều kiện phổ biến khiến cho đường trở nên trơn hơn. Điều này sẽ làm cho bánh xe và mặt đường giảm sự ma sát dễ gây mất kiểm soát. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện trạng trơn trượt phổ biến:

1.1 Mất độ bám do mưa

     Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện trạng nói trên là do mưa. Khi mưa, nước tích tụ trên bề mặt đường. Tạo thành một lớp màng làm giảm ma sát giữa mặt đường. Làm lái xe khó kiểm soát và dễ trượt.

1.2 Dầu mỡ và chất bụi bẩn bám lâu ngày

     Dầu mỡ, chất bẩn từ các phương tiện khác tích tụ lâu ngày. Cộng thêm đó là sự hoà tan của dầu mỡ, chất bẩn, nước khi trời đổ mưa. Tạo nên môi trường trơn trượt và làm giảm ma sát giữa bánh xe và mặt đường.

1.3 Khí hậu ẩm

     Khi trời mưa cộng thêm gặp khí hậu ẩm sẽ tích tụ lại thành các vùng đất. Các vùng đất này do mưa ngấm vào và tạo thành. Khiến cho mặt đường trở nên trơn hơn và dễ gây té khi đi qua các đoạn đường này.

2. Hậu quả khi đi xe trên các tuyến đường trơn trượt

 

Hậu quả của việc đi xe trên đường trơn trượt

     Khi đi trên các tuyến đường trơn thì rủi ro xảy ra là rất khó để đoán. Ví dụ một vài trường hợp có thể xảy ra như là:

  • Khi đi trên các đường trơn, khó kiểm soát xe và mất khả năng phanh dẫn đến va chạm.
  • Mất kiểm soát bất ngờ tăng tỷ lệ lật xe đe doạ tính mạng cho bản thân.
  • Tăng khoảng cách phanh và thời gian dừng dễ gây ra tai nạn giao thông.
  • Gây thiệt hại về xe và các vật chất khác như cây cối, trụ điện, cột đèn…
  • Có thể khiến cho bản thân người điều khiển bị xây xác nhẹ hoặc thậm chí là mất mạng. 

3. Bí quyết giúp chinh phục thử thách

Chinh phục thử thách đường trơn trượt

     Để chinh phục đường trơn trượt thì cần có một nền tảng kiến thức vững chắc thôi chưa đủ. Mà nó còn là sự dày dặn kinh nghiệm và sự khéo léo trong việc xử lý những tình huống. Một số cách dưới đây sẽ giúp cho các tài xế thực hiện điều đó một cách tối ưu nhất.

3.1 Giảm tốc độ khi gặp đường trơn

     Khi gặp những đoạn đường trơn hãy giảm tốc độ xe xuống mức tối thiểu. Vì điều này có thể giúp cho việc suy nghĩ ra cách phản ứng kịp với những tình huống xấu.

3.2 Tạo khoảng cách an toàn và phanh nhẹ nhàng

     Hãy tạo khoảng cách an toàn đối với các phương tiện đi trước. Khi đường trơn trượt, cần phanh thì hãy làm nhẹ nhàng. Việc này có thể để tránh bị mất khả năng bám dính của bánh xe gây va chạm.

3.3 Chú ý thời tiết mỗi ngày

     Cập nhật thông tin thời tiết thường xuyên. Ưu tiên lựa chọn tuyến đường vừa an toàn vừa phù hợp nhất cho lộ trình của mình. Hạn chế lái xe trong các trận mưa dông bão hay các điều kiện thời tiết xấu khác. 

3.4 Bảo trì xe đúng định kỳ

     Đảm bảo lốp xe, dầu mỡ, hệ thống treo được kiểm tra thường xuyên. Hệ thống phanh được bảo trì thường xuyên khi lưu thông trên các tuyến đường trơn trượt. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người lái và mọi người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon