Tình hình mưa lũ ngày càng tăng cao, nhiều nơi còn bị ngập lụt do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới. Để đảm bảo xe tải luôn hoạt động ổn định và an toàn, các tài xế cần phải chú ý hơn trong việc bảo dưỡng. Trong bài viết này, hãy cùng nhau khám phá “tất tần tật” những điều cần lưu ý về việc bảo dưỡng xe tải trong mùa mưa.

1. Cần gạt nước

Cần gạt nước là thứ không thể thiếu cho các bác tài khi đi đường mưa. Nó hỗ trợ tầm nhìn cho các tài xế quan sát được tốt hơn và hạn chế sự cố khi đi đường. Do đó, hãy kiểm tra cần gạt và miếng lưỡi gạt thường xuyên. Đảm bảo rằng miếng lưỡi cao su vẫn đàn hồi tốt và không bị mòn khi sử dụng, và thay ngay khi thấy có những dấu hiệu hư hỏng. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo nên thay mới cần gạt sau 12 tháng để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng luôn được tốt nhất.

Đảm bảo cần gạt nước luôn hoạt động ổn định

2. Hệ thống chiếu sáng

Mưa lũ thường đi cùng với sương mù, làm giảm tầm nhìn của người lái xe. Hãy đảm bảo đèn trước, đèn hậu và đèn xi nhan trên xe tải hoạt động đúng cách. Kiểm tra thường xuyên và thay thế bóng đèn khi phát hiện ra chúng bị hỏng. Điều này còn giúp bác tài tránh các khoản phạt không đáng khi tham gia giao thông nữa đấy!

3. Kính và hệ thống gương chiếu

Hệ thống gương xe tải gồm có gương chiếu hậu (gồm cả mặt gương cầu lồi, nếu có), gương chiếu đầu xe, gương chiếu hông xe. Vệ sinh mặt gương thường xuyên giúp tài xế mở rộng tầm nhìn và kiểm soát tốt các tình huống khi lái xe, đặc biệt là trong điều kiện mưa gió bất lợi.

Vệ sinh và kiểm tra hệ thống gương chiếu

4. Tình trạng lốp xe

Lốp xe đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xe ổn định trên đường. Đảm bảo rằng lốp xe tải không bị mòn, đủ áp suất, không bị non hay quá căng. Lốp mòn có thể làm giảm sự kiểm soát khi trên đường, đặc biệt là trong điều kiện đường trơn trượt. Vì thế, chủ động kiểm tra tình trạng lốp, nhất là trước mỗi hành trình dài.

Lốp xe không bị mòn và đủ áp suất

5. Hệ thống phanh

Trời mưa lũ khiến đường ẩm ướt và trơn trượt hơn, nhiều đoạn ngập lụt gây tắc đường, khó khăn trong việc di chuyển. Do đó, tài xế cần sử dụng phanh nhiều hơn trong các tình huống này. Hãy kiểm tra độ dày của bố thắng và đĩa phanh. Nếu chúng quá mòn, hãy thay thế ngay lập tức. Đồng thời, kiểm tra cấp dầu phanh và xem xét việc thay dầu nếu cần để hạn chế nguy hiểm.

6. Hệ thống điện, động cơ và nhiên liệu

Việc kiểm tra hệ thống điện và bình ắc quy của xe tải cũng không kém phần quan trọng để tránh sự cố khi di chuyển. Kiểm tra hệ thống điện, bình ắc quy hay tình trạng của pin và đảm bảo rằng các đầu cắm không bị oxy hóa hoặc gỉ sét. Nếu bình ắc quy có vấn đề, hãy tiến hành sạc bình hoặc thay mới nếu cần thiết.

Kiểm tra động cơ và nhiên liệu thường xuyên

Thêm vào đó, các bác tài nên kiểm tra cả lượng nhiên liệu và chất lượng nhiên liệu của xe và bổ sung nhiên liệu và dầu động cơ khi cần thiết. Nếu phát hiện điều bất thường của nhiên liệu và dầu nhớt, chẳng hạn như màu sắc nhạt hơn bình thường, rất có thể nước mưa bên ngoài đã thâm nhập và làm loãng nguồn nhiên liệu. Khi đó, liên hệ ngay với dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục kịp thời.

Trên đây là một số lưu ý dành cho các bác tài khi bảo dưỡng xe mùa mưa lũ. Tuy nhiên, để đảm bảo xe có thể vận hành một cách tốt nhất thì không chỉ mùa mưa, mà bất kể mùa nào trong năm, các tài xế nên vệ sinh xe thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ. Bên cạnh đó, hiểu được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng và nỗi lo lắng của các bác tài, JAC cung cấp một dịch vụ bảo hành và sửa chữa với phương châm tận tâm, tử tế và trách nhiệm. Hãng không ngần ngại mà luôn có mặt mọi lúc mọi nơi khi khách hàng cần để giúp đỡ và chia sẻ với khách hàng trong những hoàn cảnh khó khăn hay đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon