Mua xe tải cũ hiện cũng đang là sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Xe tải cũ có giá thành thấp hơn, phù hợp với tài chính của hầu hết mọi người. Nhưng việc lựa chọn mua xe tải cũ hay xe tải tới chắc hẳn cũng đã khiến cho nhiều khách hàng phải đắn đo suy nghĩ. Có nhiều người sẵn sàng bỏ nhiều tiền để đầu tư xe tải mới nhưng cũng có nhiều người lựa chọn xe tải cũ như một biện pháp an toàn. Vậy chúng ta nên mua xe tải cũ hay xe tải mới? Hãy cùng tìm hiểu 5 lý do nên hay không mua xe tải cũ.

1. Dựa vào nhu cầu thực tế và khả năng tài chính để quyết định mua xe cũ hay xe mới

Lựa chọn mua xe tải cũ hay xe tải mới còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng. Nếu như bạn chỉ cần vận chuyển những hàng hóa thông thường và trong phạm vi gần thì mua xe cũ sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Tùy theo khối lượng hàng hóa cần phải chuyên chở mà người mua cần lựa chọn mức tải trọng phù hợp. Hơn nữa, nếu việc vận chuyển diễn ra trong thành phố với tình hình giao thông đông đúc và phức tạp thì người mua nên chọn những dòng xe tải có mức tải trọng nhỏ hơn 5 tấn.

Bạn cần phải tính toán và xem xét số vốn mình sẽ bỏ ra để mua một chiếc xe tải cũ. Bao gồm cả các các chi phí phát sinh để sữa chữa và bảo trì lại xe sau khi mua. Thị trường mua bán xe cũ rất đa dạng, tùy thuộc vào chất lượng và thời gian đã qua sử dụng của xe. Hãy cân nhắc kỹ vấn đề này trước khi mua để không vượt quá khả năng chi trả của bạn.

2. Giá xe cũ thấp hơn xe mới

Chi phí đầu tư thấp cũng là một trong những lý do chủ yếu khi khách hàng lựa chọn mua xe tải cũ. Cùng một loại xe nhưng xe cũ sẽ có giá rẻ hơn xe mới rất nhiều. Chỉ cần bỏ ra ⅔ giá vốn so với xe mới là bạn đã có một chiếc xe để sử dụng. Khả năng thu hồi vốn của xe cũ nhanh hơn xe mới. Xe tải cũ sau thời gian sử dụng có thể bán lại mà không bị mất giá quá nhiều như xe tải mới.

Chi phí bảo hiểm của xe tải cũ cũng thấp hơn xe mới. Phí trước bạ xe mới lần đầu là 10% giá trị của xe. Phí trước bạ cho các lần chuyển nhượng sau chỉ 2% giá trị của xe. Ví dụ, khi bạn mua chiếc xe với giá 800.000.000đ thì phí trước bạ cho xe mới là 80.000.000đ và với xe cũ là 16.000.000đ. Điều này có nghĩa là mua xe cũ không chỉ rẻ mà còn giảm được một khoản chi phí trước bạ không hề nhỏ.

3. Xe cũ phù hợp với những người mới có bằng lái xe 

Khi mới có bằng lái, do tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống thực tế dẫn đến khả năng xảy ra va chạm cao. Chi phí sửa chữa do va chạm không hề nhỏ. Cùng một lỗi hỏng, nhưng phí sửa chữa cho xe cũ thấp hơn 20-30% so với xe mới.

Người mới lái xe hay bị căng thẳng khi điều khiển vì nhiều lý do như sợ xảy ra tai nạn, sợ bị trầy xước, hỏng hóc…vô tình tạo ra những áp lực tâm lý khiến tài xế rơi vào trạng thái lo lắng mệt mỏi quá sức. Ngược lại, khi sử dụng xe tải cũ thì vấn đề này gần như được giải quyết. Chúng ta luôn có tâm lý thoải mái khi dùng những đồ đã cũ mà không lo lắng trầy xước hay hỏng hóc. Luôn cảm thấy tự tin giúp chúng ta vững tay lái, và dễ dàng xử lý các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông.

4. Xe mới có tính ổn định và độ tin cậy cao hơn

Xe tải cũ có thể được sử dụng trong nhiều năm, có thể đã đi được khoảng cách lớn, chịu nhiều tác động của môi trường và các yếu tố khác. Điều này dẫn đến việc xe có nhiều lỗi, xuống cấp, hư hỏng và khả năng gặp sự cố kỹ thuật cao hơn xe mới. 

Để biết xe tải cũ có tốt hay không, bạn cần kiểm tra nội thất của xe, bao gồm: ghế da, tay lái, vô lăng, màu sơn xe, chân đạp,…Một chiếc xe cũ sẽ không thể hoàn hảo như xe mới xuất xưởng được, do đó mục đích của việc kiểm tra này là đánh giá tình trạng của xe, đã qua sửa chữa chưa hay có từng gặp tai nạn hay không.

Hiện nay, không thiếu các chiêu trò lừa gạt của những người bán xe cũ với mục đích để khách hàng tin vào chất lượng sản phẩm và nâng giá xe lên cao hơn so với giá trị thực của chiếc xe tải cũ đó. Những vấn đề bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua xe cũ như xuất xứ, khả năng vận hành, tình trạng xe, xe đã xảy ra tai nạn chưa. 

Bên cạnh đó, để mua được một chiếc xe tải cũ có chất lượng tốt không phải là điều dễ dàng mà còn phụ thuộc một phần vào vận may. Nếu may mắn bạn có thể gặp chiếc xe ưng ý, chất lượng tốt, giá cả phù hợp với ngân sách bạn có, ngược lại nếu không may mắn bạn có thể mua nhầm những chiếc xe cũ kém chất lượng sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Một số nguồn thông tin phổ biến mà bạn có thể tham khảo để mua xe tải cũ như các đại lý bán xe tải cũ hay do người quen giới thiệu. Cần cẩn trọng với những tin đăng bán xe tải cũ giá rẻ, điểu này đồng nghĩa với việc xe đã quá cũ, chất lượng không cao hoặc đã từng gặp tai nạn.

5. Xe mới có hiệu suất và công nghệ hiện đại hơn

Các dòng xe tải cũ thường có động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn do thời gian các chi tiết cơ khí hao mòn dẫn tới việc không khít với nhau như lúc mới nên tốn nhiên liệu nhiều hơn, có thể không đáp ứng được yêu cầu vận chuyển hiện đại và khả năng vận hành có thể không được tối ưu. 

Xe mới thường được trang bị nhiều tính năng nổi bật hơn, tiện nghi hiện đại, các linh kiện sử dụng đều mới, chưa qua sử dụng giúp tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường hơn, mang đến hiệu suất tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon